รักษาสิว ฝ้า และโรคผิวหนังทุกโรค
Mar 8, 2024
0
min read

สิวผด รักษาอย่างไรให้หาย

สิวผด รักษาอย่างไรให้หาย

“สิวผด” สิวเม็ดเล็กที่ขึ้นเป็นกลุ่ม ลักษณะเหมือนผื่น ส่งผลให้หน้าไม่เรียบเนียน และทำให้เราเสียความมั่นใจ แท้จริงแล้วคืออะไร เกิดจากสาเหตุอะไร ต่างกับสิวเชื้อราอย่างไร และสิวผด รักษาได้อย่างไรบ้าง มาหาคำตอบกันในบทความนี้ค่ะ

สิวผด คืออะไร

สิวผด (Mallorca acne หรือ Acne Aestivalis) เป็นสิวที่มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดเล็ก ไม่มีหัว มักขึ้นเป็นกลุ่ม มักในช่วงอากาศร้อนและมักจะเป็น ๆ หาย ๆ และสามารถทิ้งรอยแดงไว้บนใบหน้าของเราได้ค่ะ สิวผดเป็นกลุ่มสิวที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม และพบบ่อยในคนที่เป็นผิวแพ้ง่ายหรือเกิดสิวง่ายค่ะ

สิวผด เกิดจากอะไร

สิวผดเกิดจากการที่ผิวถูกกระตุ้นด้วยรังสียูวีเอ และมักจะเกิดในช่วง 24-72 ชั่วโมงหลังจากที่ผิวสัมผัสกับแสงแดดค่ะ แต่ด้วยลักษณะของสิวผดที่ไม่มีหัว ไม่มีอาการเจ็บ และ บ่อยครั้งก็หายเองโดยไม่ต้องมีการรักษา วึ่งตอนนี้เรายังมีข้อมูลไม่มากพอต่อที่จะสรุปกลไกการเกิดสิวผดค่ะ แต่เราสามารถสรุปปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวผดได้ดังนี้ค่ะ

แสงแดดและเหงื่อ - อย่างที่ได้กล่าวไปค่ะ ว่าการเกิดสิวผิวถูกกระตุ้นด้วยรังสียูวีเอ ปัญหาสิวผดจึงมักเกิดในช่วงหน้าร้อนและช่วงที่เราโดนแดดแรง ๆ ค่ะ ประกอบกับเหงื่อที่เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียก็ยิ่งทำให้เกิดสิวง่ายขึ้นไปอีกค่ะ

สกินแคร์ เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่ถูกกับสภาพผิว - ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกกับผิวหน้าของเราจะสร้างความระคายเคือง อุดตันรูขุมขน และทำให้ผิวเสียสมดุล ซึ่งทำให้ผิวเปิดสิวได้ง่ายค่ะ

อาหารการกินที่เปลี่ยนไป - สิวผดอาจเป็นการตอบสนองของร่างกายต่อการเปลี่ยนไดเอทใหม่หรือการลองทานอาหารที่ไม่เคยทานมาก่อนก็ได้ค่ะ

สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป - สิวผดอาจเป็นการตอบสนองของร่างกายต่อสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป อาทิ เช่น อากาศที่มีฝุ่นควันมากขึ้น น้ำประปาจากแหล่งน้ำต่างถิ่น หรือระดับความชื้นในอากาศที่เปลี่ยนไปค่ะ

บริเวณที่มักเกิดสิวผด

 • บริเวณหน้าผาก
 • บริเวณคาง ขากรรไกร และกรอบหน้า
 • บริเวณแก้ม
 • บริเวณแผ่นหลังด้านบน และแขน

สิวผด vs สิวเชื้อราหรือสิวยีสต์

สิวเชื้อรา (Fungal acne หรือ Malessezia Foliculitis) หรือที่บางคนอาจจะเรียกว่าสิวยีสต์ มีลักษณะคล้ายกับสิวผดค่ะ กล่าวคือ เป็นตุ่มนูนแดง มักขึ้นเป็นกลุ่ม ไม่มีอาการเจ็บหรือคัน แต่สิวเชื้อราจะเกิดจากเจ้าเชื้อราชื่อ Malessezia furfur (เดิมเคยใช้ชื่อว่า Pityrosporum ovale) ซึ่งเป็นเชื้อราที่อาศัยอยู่บนผิวหนังของเรา ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวเชื้อรามีดังนี้ค่ะ

 • เหงื่อไคล และอากาศที่อับชื้น ซึ่งทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี
 • ผิวที่มัน ทำให้สิวเชื้อราเป็นปัญหาที่เกิดในช่วงวัยรุ่น เนื่องจากเป็นช่วงที่ผิวผลิตน้ำมันออกมามาก
 • การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว ทำให้รูขุมขนอุดตัน
 • การใช้ยาสเตียรอยด์ ที่มีผลทำให้ผิวมันและภูมิคุ้มกันต่ำ ทำให้เชื้อราเติบโตบนผิวหนังได้รวดเร็ว

บริเวณที่มักจะเกิดสิวเชื้อรา: หน้าผาก ไรผม หลัง หน้าอก และหลังแขน

จะเห็นได้ว่าสิวเชื้อราและสิวผดมีความคล้ายคลึงกันในบ้างส่วน แต่กลไกการเกิดสิวสองประเภทนี้มีความต่างกัน และการรักษาก็ต้องกันด้วยค่ะ เนื่องจากสิวเชื้อราจำเป็นต้องใช้ยาต้านเชื้อรา (Antifungal drugs) ชนิดทา อย่าง คีโตโคนาโซล (Ketoconazole) และชนิดเม็ดอย่าง อิทราโคนาโซล (Itraconazole) หรือฟลูโคนาโซล (Fluconazole) เพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพและเพื่อไม่ให้กลับมาเป็นสิวเชื้อราอีก ในขณะที่สิวผด บางครั้งสามารถยุบไปเองได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยาประเภทนี้ค่ะ

สิวผด รักษาอย่างไร

อย่างที่กล่าวไปค่ะ ว่าเรายังไม่เข้าใจกลไกของสิวผดดีพอ เพราะฉะนั้นวิธีการรักษาสิวผดที่ดีที่สุดคือรักษาความสะอาดและดูแลผิวหน้าของเราให้แข็งแรงที่สุด

ล้างหน้าให้สะอาด

หลายคนที่กำลังสงสัยว่า หน้าเป็นสิวผดใช้อะไรดี หมอขอตอบสั้น ๆ ว่าใช้โฟมล้างหน้าหรือเจลล้างที่ถูกกับสภาพผิวของเราค่ะ สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย หรือผิวที่เกิดสิวง่าย ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่โอนโยน ปราศจากแอลกอฮอล์และน้ำหอม สำหรับคนที่ใช้เครื่องสำอางเป็นประจำ ลองใช้วิธีล้างหน้าแบบ Double Cleansing หโดยใช้น้ำยาเช็ดเครื่องสำอางเนื้อออยเช็ดก่อนล้างด้วยโฟมล้างหน้าหรือคลีนเซอร์

เสริมความแข็งแรงให้ผิวด้วย มาเด้คอลลาเจน

มาเด้ คอลลาเจน (Made collagen) คือทรีตเมนต์เมโสหน้าใสที่โดดเด่นด้วยคุณสมบัติของการดีท็อกซ์และเสริมความแข็งแรงให้กับผิวค่ะ มาเด้ คอลลาเจนเหมาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่าย ใบหน้าหมองคล้ำ และมีสิวผดบ่อย โดยที่ EY Clinic จะใช้เทคนิคการฉีดแบบ 16 จุด ซึ่งก็คือการฉีดมาเด้คอลลาเจน 16 จุดตามตำแหน่งของต่อมน้ำเหลืองที่อยู่บนใบหน้า เพื่อให้การรักษาได้ประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ค่ะ

มาเด้คอลลาเจน ที่ EY Clinic มีราคาเริ่มต้นที่ 2,499 บาท ต่อ 1 ครั้ง และคุณสามารถเลือก

 • แพ็กเกจ 12,495 บาท ต่อ 6 ครั้ง (คิดเป็น 2,083 บาท ต่อครั้ง) หรือ
 • แพ็กเกจ 24,990 บาท ต่อ 13 ครั้ง (คิดเป็น 1,922 บาท ต่อครั้ง) ก็ได้ค่ะ

แก้ปัญหาแบบรอบด้านด้วยเลเซอร์ ADVA

ADVATX หรือ ADVALight เป็นนวัตรกรรมเลเซอร์เดนมาร์กที่มีประสิทธิภาพสูงในการแก้ไขปัญหาสิวและรอยแดงจากสิวค่ะ โดยเครื่อง ADVA จะใช้คลื่นพลังงานที่ 2 ความยาวคลื่น ได้แก่: แสงสีเหลืองที่ 589 นาโนเมตร และ อินฟราเรดที่ 1319 นาโนเมตร ทำให้แก้ไขปัญหาผิวได้หลากหลายทั้ง ปัญหาสิว รอยแผลเป็นจากสิว และริ้วรอยค่ะ โดยที่ EY Clinic มี

 • แพ็กเกจ ADVA clear แบบเฉพาะจุด 20 จุด เริ่มต้นที่ 799 บาท ต่อ ครั้ง
 • แพ็กเกจ ADVA clear แบบทั่วหน้า ไม่จำกัดจุด 3,299 บาท ต่อ ครั้ง หรือ 16,495 บาท ต่อ 6 ครั้ง

ทรีตเมนต์เลเซอร์ ADVA ตัวนี้ เป็นหัตถการที่มีความเสี่ยงต่ำ ไม่ทำให้หน้าบาง และไม่ต้องรอพักฟื้นด้วยค่ะ

เลือกใช้ครีมบำรุงที่ถูกต้อง

ครีมบำรุงที่ถูกประเภทจะช่วยผิวแข็งแรง และช่วยให้เกิดสิวผดน้อยลงค่ะ เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ:

 • AHA และ BHA ซึ่งช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตันของรูขุมขน และลดโอกาสการเกิดสิว
 • Benzyl peroxide เพื่อลดการอักเสบของเซลล์และป้องกันการเติบโตของแบคทีเรีย
 • อนุพันธ์วิตามิเอ (Retinoids) เพื่อปรับสมดุลให้กับผิว ป้องกันการอุดตันของรูขุมขน และช่วยผลัดเซลล์ผิว

และควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่ปราศจากส่วนผสมน้ำมัน (Oil-free) และเหมาะกับผิวที่เกิดสิวง่ายเพื่อปกป้องการเกิดสิวผดค่ะ

ปัญหาสิวผด รักษาได้ที่ EY Clinic

หากยังสับสนว่ามีสิวผดต้องใช้อะไร หรือสิวผดรักษาอย่างไร เข้ามาพูดคุยกับหมอได้ที่ EY Clinic คลินิกอันดับหนึ่งเรื่องสิว ๆ ในย่านบางนาค่ะ เป้าหมายของเราคือสร้างความแข็งแรงให้ผิวและคืนความมั่นใจให้คุณ ด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ที่ร่วมกันกว่า 30 ปี เครื่องมือและห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐาน และตัวยาที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย ใช้ยาเต็มปริมาตร ไม่มีการเจือจางยา และทุกทรีตเมนต์จะถูกดำเนินการโดยแพทย์ นอกจากนี้ยังมีการติดตามผลการรักษาเพื่อการันตีความพึงพอใจของคุณด้วยค่ะ 

รีวิวจากผู้รับบริการจริง

บทความนี้ได้รับการตรวจความถูกต้องของเนื้อหาโดยแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังแล้ว

เราอยากให้คุณดูดี และรู้สึกดีทุกวัน
เรามีทรีตเมนต์หลากหลายที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมสุขภาพโดยรวมของคุณ ตั้งแต่การดูแลผิวไปจนถึงโภชนาการ เรามีทุกสิ่งที่คุณต้องการเพื่อให้คุณรู้สึกดีที่สุด