รักษาสิว ฝ้า และโรคผิวหนังทุกโรค
Mar 8, 2024
0
min read

หมดปัญหา ฝ้าเป็นปื้น ด้วยวิธีรักษาฝ้าแบบธรรมชาติและแบบหัตถการ

หมดปัญหา ฝ้าเป็นปื้น ด้วยวิธีรักษาฝ้าแบบธรรมชาติและแบบหัตถการ

ในบทความนี้ หมอผึ้งจะมาอธิบายเกี่ยวกับปัญหาฝ้าที่ทำให้หลายๆ คนสูญเสียความมั่นใจ และแชร์วิธีรักษาฝ้าทั้งแบบทำเองได้ที่บ้านและแบบทำที่คลินิกด้วยค่ะ

ฝ้า คืออะไร

ฝ้า (Melasma) คือ จุดหรือรอยคล้ำมักมีสีน้ำตาลหรือเทา พบบ่อยที่บริเวณโหนกแก้ม จมูก หน้าผาก และคาง แต่ก็สามารถพบได้ที่หน้าอกหรือต้นแขนเช่นกันค่ะ รอยคล้ำนี้มีรูปร่างที่ไม่ตายตัวและเกิดขึ้นในระนาบเดียวกับผิวหนัง ฝ้าเกิดจากการทำงานผิดปกติของเซลล์เมลาโนไซท์ (Melanocytes) ซึ่งเป็นตัวผลิตเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ใต้ผิวหนังของเรานั่นเองค่ะ

ฝ้า เกิดจากอะไร

แสงแดด - แสงแดดเป็นปัจจัยหลักของการเกิดฝ้าค่ะ เนื่องจากรังสียูวีกระตุ้นเซลล์ผิวสร้างเม็ดสีออกมา ยิ่งโดนแดดบ่อย และเป็นเวลานาน ยิ่งทำให้เกิดการผลิตเม็ดสีมากขึ้นค่ะ

ฮอร์โมน - การเกิดฝ้าพบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะในสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งวงการแพทย์ผิวหนังได้สรุปว่าเป็นเพราะฮอร์โมนเพศหญิง 2 ตัว ได้แก่ เอสโตรเจนและโพรเจนเตอโรน นอกจากนี้ยังพบว่ายาคุมกำเนิดและฮอร์โมนเสริม (Hormonal Supplement) ยังมีส่วนทำให้เกิดฝ้าด้วยค่ะ

โรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ - โรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้โอกาสของการเกิดฝ้ามีมากขึ้น โดยเฉพาะภาวะพร่องฮอร์โมนไทรอยด์ (Hypothyroidism) ที่เพิ่มโอกาสการเกิดฝ้ามากถึง 4 เท่า

กรรมพันธุ์ - นอกจากปัจจัยภายนอกแล้ว กรรมพันธุ์ยังเป็นอีกหนี่งหลักปัจจัยที่ทำให้เกิดฝ้าค่ะ โดยมีรายงานว่ากว่า 50% ของผู้ที่มีปัญหาฝ้ามักจะมีคุณพ่อ คุณแม่ หรือคนในครอบครัวที่มีปัญหาฝ้าด้วยค่ะ

ประเภทของฝ้า: ฝ้าแบบตื้น ฝ้าแบบลึก และฝ้าแบบผสม

ฝ้าแบบตื้น (Epidermal type) คือ ฝ้าที่เกิดขึ้นเแค่เพียงในผิวชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) ลักษณะของฝ้าแบบตื้นจะมีขอบเขตชัดเจน รักษาให้หายได้ง่าย

ฝ้าแบบลึก (Dermal type) คือ ฝ้าที่เกิดขึ้นในชั้นหนังแท้ (Dermis) มีขอบเขตที่ไม่ชัดเจน และเป็นประเภทที่รักษาได้ยากที่สุด

ฝ้าแบบผสม (Mixed type) คือ ฝ้าที่เกิดทั้งในชั้นหนังแท้และหนังกำพร้า และเป็นประเภทที่พบได้บ่อยที่สุด

วิธีรักษาฝ้า สูตรธรรมชาติ

การรักษาฝ้าเป็นอะไรที่ต้องใช้ความอดทนและใช้เวลา หมอคิดว่าสุขภาพผิวก็ไม่ต่างจากสุขภาพกาย ต้องอาศัยการดูแลบำรุงอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้ฝ้าดูจางลงและปรับสภาพผิวให้ผ่องใสขึ้น

สำหรับคนที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ หมอผึ้งก็มีวิธีรักษาฝ้าแบบธรรมชาติที่ทำกันได้บ้านมาฝากค่ะ

สูตรหัวไชเท้า

หัวไชเท้าอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งมีสรรพคุณในการยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานิน ช่วยรักษาผิวที่ถูกทำร้ายจากรังสียูวีและช่วยให้ฝ้าดูจากลง และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง Anthocyanin และ Catechin ที่ช่วยเสริมสร้างให้ผิวแข็งแรง

วิธีใช้: หั่นหัวไชเท้าเป็นซีกแล้วนำไปแช่เย็น 10-15 นาที เพื่อลดความเผ็ดร้อนของหัวไชเท้า จากนั้นนำออกมาบดให้ละเอียด แล้วนำมาพอกในจุดที่เป็นฝ้า ทิ้งไว้ไม่เกิน 5 นาทีก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สูตรใบบัวบก

ใบบัวบกเป็นสมุนไพรที่อยู่กับคนไทยมานมนาน หลาย ๆ บ้านจะมีสูตรน้ำใบบัวบกที่นำไปต้มแล้วดื่มเพื่อแก้ช้ำใน เพราะใบบัวบกมีสารไกลโคไซด์ (Glycoside) ที่กระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในร่างกาย ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรงทำให้แผลหายเร็ว ใบบัวบกจึงเป็นสูตรที่ดีสำหรับคนที่มีปัญหาริ้วรอย และปัญหาจุดด่างดำหรือผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดด นอกจากนี้ตัวไกลโคไซด์ยังสามารถกำจัดแบคทีเรียที่เป็นตัวการของการเกิดสิวได้อีกด้วย

วิธีใช้: ใช้ใบบัวบกปริมาณ 1 กำมือมาบดหรือปั่นหยาบ ๆ แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้เป็นเวลา 15-20 นาที ก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สูตรมะละกอและน้ำผึ้ง

มะละกอมี AHA และเอนไซม์ปาเปน (Papain) ซึ่งทั้งตัวจะเข้าไปกระตุ้นการผลัดเซลล์และช่วยสมานแผล ช่วยให้ผิวหน้าสว่างใส ตัวปาเปนยังช่วยกำจัดเซลล์ที่ตายแล้วได้ดี ทำให้การอุดตันของรูขุมขนลดลง

วิธีใช้: นำมะละกอสุกมาปั่นให้ละเอียด แล้วพอกหน้าทิ้งไว้ 15-20 นาทีก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด

สูตรมะเขือเทศ

มะเขือเทศก็อุดมไปด้วยวิตามินเอที่ช่วยซ่อมแซมผิวหน้าและลดการอักเสบของเซลล์ อีกทั้งยังมีวิตามินซีที่ช่วยในเรื่องของความกระจ่างใส

วิธีใช้: บดมะเขือเทศสด ก่อนนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออก

วิธีรักษาฝ้าด้วยหัตถการ

IPL (Intensed Pulsed Light)

เราอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ IPL ในการกำจัดขนมาบ้างแล้วนะคะ ซึ่งหลักการของ IPLที่ใช้เป็นวิธีรักษาฝ้า คือการปล่อยแสงที่มีความเข้มสูง ลงไปยังชั้นผิวหนังแต่จะโฟกัสไปที่เป้าหมายหลัก ซึ่งก็คือเม็ดสีเมลานิน เมลานินจะดูดเอาพลังงานแสงนี้เข้าไป ซึ่งพลังงานจะแปรเปลี่ยนเป็นความร้อน ส่งผลให้เม็ดสีแตกตัวและสลายเป็นอนุภาคเล็ก ๆ ค่ะ ก่อนจะถูกร่างกายกำจัดออกไปตามกลไกทางธรรมชาติค่ะ

ข้อดี: ทำได้ง่าย ทำได้รวดเร็ว และมีความเสี่ยงต่ำ

ข้อเสีย: ไม่เหมาะกับคนที่มีผิวสีเข้ม ต้องทำหลายครั้งก่อนจะเริ่มเห็นผล ไม่ทำให้ฝ้าหายขาดและทำให้ผิวไวต่อแสงแดด (เฉพาะหลังจากทำเสร็จแล้ว) ซึ่งอาจทำให้ผิวหมองคล้ำถ้าไม่ได้หลบแดดเพียงพอ

เลเซอร์ AdvaTx

เลเซอร์ Advatx เป็นหนึ่งในทรีทเมนต์วิธีการรักษาฝ้าที่ได้รับการรับรองจาก FDA ปลอดภัยแล้วมีประสิทธิภาพสูง เลเซอร์ AdvaTx โดดเด่นด้วยการเทคโนโลยีการปล่อยแสงแบบ Dual Wavelength ที่ประกอบไปด้วย: แสงสีเหลืองที่ 589 นาโนเมตร และ อินฟราเรดที่1319 นาโนเมตร ซึ่งทำให้ AdvaTx มีความแม่นยำสูง เลเซอร์ AdvaTx ยังถูกรับรองว่าให้ผลข้างเคียงที่น้อยเมื่อเทียบกับเลเซอร์ชนิดอื่นด้วยค่ะ ถือว่าเป็นวิธีการรักษาฝ้าที่เจ็บตัวน้อย เห็นผลเร็ว และปลอดภัยค่ะ ซึ่งนอกจากฝ้าแล้ว AdvaTx ยังสามารถแก้ไขปัญหาผิวอื่น ๆ อย่างเช่น สิวอักเสบ เส้นเลือดฝอย ริ้วรอยเล็ก รวมไปถึงปัญหาผิวแตกลาย และรอยแผลเป็นด้วยค่ะ

ข้อดี: แก้ปัญหาได้ครอบคลุม ประสิทธิภาพสูง ผลข้างเคียงต่ำ ไม่เสี่ยงผิวไหม้

ข้อเสีย: มีราคาเริ่มต้นที่สูงว่าการฉีดฝ้า Mela Clear

ราคาที่เริ่มต้นที่ EY Clinic: ADVA Clear ทั่วหน้า ครั้งละ 3,299บาท

ฉีดเมลาเคลียร์ (Mela Clear)

เมลาเคลียร์คือการรักษาฝ้าด้วยเทคนิคการฉีดแบบเมโสค่ะ โดยจะฉีดเมลาเคลียร์ซึ่งเป็นตัวยาที่ออกแบบมาเพื่อการรักษาฝ้าโดยเฉพาะเข้าสู่ผิวชั้นหนังแท้ เมลาเคลียร์ประกอบไปด้วย active agent ที่ชื่อว่า Tranexamic acid ซึ่งทำหน้าที่ลดการผลิตเม็ดสีเมลานินและระงับการกระจายตัวของฝ้า 

คนที่เริ่มรักษาฝ้าด้วยเมลาเคลียร์แรก ๆ หมอจะขอแนะนำให้ฉีดทุก 1-2 สัปดาห์เพื่อปรับสภาพผิว ซึ่งผลลัพธ์หลังฉีดเมลาเคลียร์เห็นได้ชัดเจนภายใน 1 เดือนและจะผิวหน้าจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากนั้นค่ะ

ข้อดี: ปลอดภัยกับทุกสีผิว ให้ผลลัพธ์รวดเร็วและผลลัพธ์อยู่ได้นาน

ข้อเสีย: ไม่เหมาะกับคนที่มีฝ้าเยอะเป็นปื้นหนา

ราคาที่เริ่มต้นที่ EY Clinic: Melaclear 1,799บาท/1 ครั้ง แพ็กเกจ: 8,995บาท/ 6ครั้ง และ 17,990บาท/13ครั้ง

รักษาฝ้าและฟื้นฟูผิวที่ EY Clinic

สำหรับคนที่มีปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือสีผิวไม่สม่ำเสมอ สามารถเข้ามาคุยกับหมอผึ้งที่ EY Clinic ได้ค่ะ คลินิกของเรามีทีมแพทย์เฉพาะทาง มากประสบการณ์ และเรามุ่งมั่นที่จะมอบผลลัพธ์ที่ดีที่สุดให้กับคุณ เรายังใส่ใจในทุกขั้นตอนในการรักษาและมีการติดตามผลลัพธ์หลังการฉีดฝ้า พร้อมให้คำแนะนำกับคุณเพื่อให้ผิวหน้าของคุณกระจ่างใส แข็งแรง สุขภาพดี และที่สำคัญไม่กลับมาเป็นฝ้าอีกค่ะ

เคสฉีดฝ้า Mela Clear ที่ EY Clinic

บทความนี้ได้รับการตรวจความถูกต้องของเนื้อหาโดยแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังแล้ว

เราอยากให้คุณดูดี และรู้สึกดีทุกวัน
เรามีทรีตเมนต์หลากหลายที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมสุขภาพโดยรวมของคุณ ตั้งแต่การดูแลผิวไปจนถึงโภชนาการ เรามีทุกสิ่งที่คุณต้องการเพื่อให้คุณรู้สึกดีที่สุด