รักษาสิว ฝ้า และโรคผิวหนังทุกโรค
0
min read

วิธีทําให้หน้าใส ไร้สิว แบบธรรมชาติ เพื่อให้คุณสวยหล่ออย่างมั่นใจจนใครๆ ต่างต้องชม

วิธีทําให้หน้าใส ไร้สิว แบบธรรมชาติ เพื่อให้คุณสวยหล่ออย่างมั่นใจจนใครๆ ต่างต้องชม

วิธีทําให้หน้าใส ไร้สิว แบบธรรมชาติ เพื่อให้คุณสวยหล่ออย่างมั่นใจจนใครๆ ต่างต้องชม

วันนี้เรามีวิธีทำให้หน้าใส ไร้สิว แบบธรรมชาติ มาให้หนุ่มสาวทุกคนที่ล้วนฝันอยากจะมีใบหน้าสว่างใสจนเดินไปที่ไหนก็มีคนหันมองตาม เริ่มจากเคล็ดลับในการทำความสะอาดผิว ไปจนวิธีที่ทำให้ใบหน้าดูขาวสว่างแบบสุขภาพดี ถ้าพร้อมแล้วเรามาทำความเข้าใจวิธีและเคล็ดลับขจัดปัญหาผิวหมองคล้ำ มีจุดด่างดำ แห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น หรือแม้แต่มีริ้วรอยก่อนวัย เพื่อให้คุณดูสวยหล่อในแบบที่ใครก็พากันคิดว่าคุณมีผิวดีเป็นทุนเดิมกันเถอะ

เคล็ดลับทำความสะอาดผิวหน้าให้สว่างสดใสแลดูปังเป็นธรรมชาติ

ใครที่กำลังตามหาเคล็ดลับหรือวิธีทำให้ใบหน้าสว่างใสไร้สิวและดูสวยหล่อแบบธรรมชาติที่สุด คุณก็ควรเริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดใบหน้าอย่างถูกวิธีก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ใช่เพียงแค่การชำระล้างสิ่งสกปรกให้หมดไปจากใบหน้าเท่านั้น หากทำไม่ถูกวิธีก็มีโอกาสที่ผิวหน้าของคุณจะแห้งตึงเนื่องจากสูญเสียความชุ่มชื้น และนั่นคือสาเหตุหลักของการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ผิวหนังเหี่ยวย่น หน้าแห้งกร้านจนลอกเป็นขุย และใบหน้าก็จะยิ่งดูหมองคล้ำลงอย่างเห็นได้ชัดอีกด้วย

นอกจากนี้การที่ผิวหน้าขาดความชุ่มชื้นอยู่บ่อย ๆ ยังเป็นปัจจัยที่เข้าไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวมากกว่าปกติ เพื่อชดเชยความชุ่มชื้นที่ขาดหายไป แต่ว่าน้ำมันที่ถูกผลิตออกมาเพิ่มนี้ไม่ได้ส่งผลดีต่อผิวของคุณเท่าไรเลย เพราะน้ำมันส่วนเกินเหล่านี้จะเข้าไปอุดตันตามรูขุมขนรวมกับสิ่งสกปรกที่คุณเจอมาในแต่ละวัน และนั่นเป็นตัวการที่ไปช่วยแบคทีเรียบนผิวหน้าที่ส่งผลให้เกิดสิวเติบโตได้ดีขึ้นอีกต่างหาก

นั่นหมายความว่าคุณควรที่จะทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด ไม่ว่าจะเป็นสิ่งสกปรกและไขมันให้หลุดออกไปผิวหน้าและรูขุมขนของคุณอย่างหมดจด แถมยังต้องควบคุมให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ เพื่อทำให้การทำความผิวหน้าของคุณมีประสิทธิภาพในการดูแลผิวให้สว่างใสแลดูปังเป็นธรรมชาติได้มากที่สุดนั่นเอง

ล้างหน้าให้สะอาดยิ่งขึ้นด้วยโฟมล้างหน้าและเคล็ดลับแบบพึ่งธรรมชาติ

โฟมล้างหน้าไม่ใช่สิ่งเดียวที่ช่วยทำความสะอาดใบหน้าของคุณให้ปราศจากสิ่งสกปรกที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิวอุดตันเท่านั้น แต่คุณควรใช้สิ่งที่มาจากธรรมชาติเพื่อทำความสะอาดให้ใบหน้าร่วมด้วย เพื่อให้ผิวหน้าของคุณสะอาดหมดจดและสามารถเก็บรักษาความชุ่มชื้นให้อยู่ในผิวได้พร้อมกัน โดยต่อไปนี้คือเคล็ดลับการทำความสะอาดผิวด้วยโฟมล้างหน้าและการใช้ข้าวของจากธรรมชาติแบบแพ็กคู่

 • ใช้คลีนซิ่งจากธรรมชาติในวันที่แต่งหน้าเบา ๆ

ในวันไหนที่คุณไม่ได้แต่งหน้าหรือประโคมครีมต่าง ๆ เพื่อบำรุงใบหน้ามากนัก ก็อาจลองใช้คลีนซิ่งที่มาจากธรรมชาติดูบ้าง เพราะทุก ๆ วันที่ผ่านมาใบหน้าของคุณเจอสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวผสมอยู่ในคลีนซิ่งมากมายหลายตัวเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น แอลกอฮอล์ พาราเบน และสารที่ใช้ลบเครื่องสำอางอื่น ๆ บนใบหน้า 

สำหรับคลีนซิ่งจากธรรมชาติที่เหมาะกับสภาพผิวและคุณยังสามารถหาได้ง่ายใกล้ ๆ ตัวนั้น ก็ได้แก่ น้ำมันมะพร้าว ที่นำมาใช้นวดใบหน้าเพื่อชำระล้างเครื่องสำอางได้ โดยวิธีก็ไม่ยากอะไรเพียงแค่คุณนำน้ำมันมะพร้าวมานวดให้ทั่วใบหน้าและเน้นไปบริเวณที่มีเครื่องสำอาง จากนั้นก็ใช้สำลีชุบน้ำมาเช็ดเพื่อล้างคราบน้ำมันมะพร้าวออกไป เท่านี้ใบหน้าของคุณก็จะสะอาดได้ด้วยวิธีแบบธรรมชาติแล้ว

 • ใช้น้ำอุ่นชโลมผิวหน้าเพื่อช่วยเปิดรูขุมขน

การใช้น้ำอุ่นชโลมผิวหน้าเป็นหนึ่งเคล็ดลับที่ทำง่ายและได้ผลดีมาก เพราะความร้อนจากน้ำอุ่นจะเข้าไปช่วยเปิดรูขุมขนให้ขยายและค่อย ๆ เปิดออกจนกว้างขึ้น จากนั้นคุณก็จะสามารถทำความสะอาดสิ่งสกปรกและไขมันที่อุดตันอยู่บนผิวหน้าได้จนหมดเกลี้ยงแบบง่าย ๆ เลย

 • ใช้โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนต่อผิว

เวลาไปที่ร้านขายผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าก็ให้ลองมองหาโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนต่อผิว เนื่องจากผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้จะไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว ซึ่งได้แก่

 1. น้ำหอม
 2. แอลกอฮอล์
 3. สเตียรอยด์
 4. พาราเบน (วัตถุกันเสีย)
 5. สารในกลุ่ม Phthalates

อีกเรื่องที่ต้องใส่ใจไม่แพ้กันก็คือโฟมล้างหน้านั้นจะต้องปกป้องความชุ่มชื้นให้อยู่กับผิวหน้าของคุณไปนาน ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งตึงและเป็นสาเหตุของปัญหาผิวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 1. ผิวหน้าหลุดลอกเป็นขุยขาว ๆ
 2. ผิวหน้ามีปัญหาหมองคล้ำไม่สว่างใส
 3. ผิวหน้ามีความมันส่วนเกินมากเกินไปเนื่องจากขาดความชุ่มชื้น
 4. ผิวหน้ามีริ้วรอยดูแก่ก่อนวัยและจุดด่างดำให้เห็นชัดเจน
 5. ผิวหน้ามีความเสี่ยงสูงมากที่จะมีสิวอุดตันผุดขึ้นมา
 • ใช้น้ำเย็นชโลมผิวหน้าเพื่อช่วยปิดรูขุมขน

หลังจากที่ทำความสะอาดหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องชโลมผิวหน้าด้วยน้ำเย็นเพื่อช่วยปิดรูขุมขนบนใบหน้า เนื่องจากรูขุมขนบนใบหน้าของคุณจะค่อย ๆ หดตัวเล็กลงและทยอยปิดเมื่อถูกน้ำเย็นนั่นเอง โดยการปิดรูขุมขนให้สนิทหลังจากที่ล้างทำความสะอาดใบหน้าด้วยวิธีและเคล็ดลับตามธรรมชาติแล้ว จะช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ หลุดเข้าไปในรูขุมขนบนผิวหน้าของคุณอีก

 • ใช้โทนเนอร์ที่ทำขึ้นเองด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ

มาถึงเคล็ดลับทำความสะอาดใบหน้าให้สดใสไร้สิวด้วยการใช้โทนเนอร์ที่คุณสามารถทำขึ้นมาด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ซึ่งโทนเนอร์จากวัตถุดิบธรรมชาตินี้ช่วยให้คุณมั่นใจว่ารูขุมขนจะสะอาดอย่างแน่นอน รวมถึงทำหน้าที่เป็นมอยส์เจอไรเซอร์ที่ช่วยบำรุงผิวหน้าของคุณไปในตัว และนี่คือสูตรโทนเนอร์จากธรรมชาติที่คุณสามารถทำเพื่อใช้เองได้

 1. โทนเนอร์สูตรน้ำมะเขือเทศสด ช่วยให้ผิวหน้าของคุณมีความชุ่มชื้นแลดูขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติ
 2. โทนเนอร์สูตรชาเขียว ช่วยลดริ้วรอยก่อนวัย จุดด่างดำ และอาการอักเสบของผิวให้ลดลง
 3. โทนเนอร์สูตรน้ำส้มสายชูแอปเปิลไซเดอร์ ช่วยปรับสภาพ pH ของผิวให้กลับมาสมดุลและป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว

หน้าใส ไร้สิว ด้วย 6 วิธีธรรมชาติ ที่ทำได้ง่ายกว่าที่คุณคิด

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

จำได้ไหมว่าหากผิวหน้าของคุณขาดความชุ่มชื้นก็จะส่งผลให้มีความมันส่วนเกินมากขึ้น นั่นจึงเป็นที่มาว่าทำไมในแต่ละวันคุณถึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอ อาจนับง่าย ๆ เป็น 8-12 แก้วต่อวัน หรือประมาณวันละ 1.5-2 ลิตรต่อวัน ก็จะช่วยให้คุณมีผิวกายและผิวหน้าที่ดูอิ่มน้ำ ไม่แห้งกร้าน แลดูกระจ่างใสและลดความหมองคล้ำอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งทำควบคู่กับการกินอาหารที่มีประโยชน์ก็จะช่วยให้ผิวของคุณขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติและมีสุขภาพดีอีกด้วย

2. นอนหลับให้เพียงพอ

เมื่อสุขภาพดีจากภายในก็จะส่งผลถึงภายนอก คุณจึงควรที่จะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน เพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในช่วงที่คุณนอนหลับ ไปพร้อมกับการให้ผิวหน้าได้พักฟื้นและเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิว ยิ่งไปกว่านั้น หากคุณได้ออกกำลังกายก็จะยิ่งช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อและเซลล์ผิวให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

3. รับประทานผัก ผลไม้ ที่มีประโยชน์

ใครที่ชอบกินผักผลไม้อยู่แล้วก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะนี่คือหนึ่งในวิธีทำให้หน้าใสไร้สิวแบบธรรมชาติ ที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพผิวที่ดีจากภายในร่างกาย โดยผิวหน้าจะเปล่งปลั่ง ดูขาวใส และชุ่มชื้นยิ่งขึ้น เพราะวิตามินกับแร่ธาตุมากมายที่มีอยู่ในผักผลไม้นั่นเอง ซึ่งควรทำไปพร้อม ๆ กับการลองเลือกชนิดของผักและผลไม้ให้เหมาะสมกับความชอบและความต้องการของคุณเองจะดีที่สุด

4. ใช้สกินแคร์ที่ดีเพื่อบำรุงผิวหน้า

เพราะใบหน้าของแต่ละคนมีลักษณะผิวที่แตกต่างกัน การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและสกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม แนะนำว่าคุณควรมองหาเซรั่มบำรุงผิวที่แมตช์กับผิวของคุณ แต่หากคุณไม่แน่ใจว่าตัวเองมีผิวประเภทไหนก็สามารถไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญได้เช่นกัน

5. ล้างทำความสะอาดใบหน้าอย่างถูกต้อง

อย่างที่เราเคยบอกไปก่อนหน้านี้ว่าการทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดหมดจด สามารถช่วยให้ผิวหน้าของคุณห่างไกลจากสิว มีความสว่างใส และลดโอกาสที่จะเกิดสิวได้ หากวันไหนที่คุณแต่งหน้าจัดเต็มไปข้างนอกมา ก็ควรที่จะใช้คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางร่วมกับโฟม เจล หรือครีมล้างหน้า จากนั้นก็บำรุงผิวให้สุขภาพดีด้วยโทนเนอร์ที่เหมาะกับผิวของคุณ แต่ถ้าวันใดแต่งหน้าเบา ๆ ก็อาจลดขั้นตอนให้เหมาะสมมากขึ้นก็ได้เช่นกัน

6. ทาครีมกันแดดก่อนเริ่มแต่งหน้าเสมอ

เคล็ดลับสุดท้ายที่เป็นหนึ่งวิธีทำให้หน้าใสไร้สิวแบบธรรมชาติ ก็คือการทาครีมกันแดดก่อนที่คุณจะเริ่มแต่งหน้าเสมอ เพราะเมืองไทยขึ้นชื่อว่าแดดแรงและมีแสงยูวีเข้มข้นที่เล่นงานผิวหน้าของคุณให้หมองคล้ำและมีริ้วรอยได้ง่าย ๆ แต่ถ้าคุณได้ลงครีมกันแดดดี ๆ สักตัวก่อนแต่งหน้า ปัญหาที่ว่ามาเหล่านั้นก็จะไม่สามารถทำร้ายผิวหน้าของคุณได้อีก

สูตรหน้าใสไร้สิว ผิวนุ่มชุ่มชื้นสุขภาพดีแบบธรรมชาติ ที่ทำด้วยตัวเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีทำให้หน้าใสไร้สิวและมีผิวที่นุ่มชุ่มชื้นสุขภาพดีแบบธรรมชาติ เรามี 6 สูตรที่คุณสามารถทำตามได้ด้วยตัวเองที่บ้านมาฝาก โดยจะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูไปพร้อมกันเลย

สูตรที่ 1 กล้วยหอมผสมกับนมสด

มาเริ่มกันด้วยสูตรกล้วยหอมผสมกับที่ช่วยบำรุงผิวหน้าให้สุขภาพดี เพียงคุณนำกล้วยหอมครึ่งลูกมาบดให้ละเอียดจากนั้นผสมนมสดเย็น ๆ แล้วคนให้ทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นนำมาทาบนผิวหน้าให้ทั่ว และปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลา 30 นาที เมื่อครบเวลาก็ล้างหน้าออกให้สะอาด

สูตรที่ 2 ว่านหางจระเข้

ให้คุณนำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกแล้วคัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นวุ้นมาบนให้ละเอียด จากนั้นนำมาทาให้ทั่วใบหน้าและปล่อยทิ้งไว้ราว 20-30 นาที เมื่อครบเวลาก็ล้างหน้าให้สะอาด ซึ่งว่านหางจระเข้มีสรรพคุณในการช่วยบำรุงผิวหน้าของคุณให้นุ่มชุ่มชื้นและเรียบเนียนขึ้น รวมถึงช่วยลดรอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิว พร้อม ๆ กับฝ้า กระ จุดด่างดำ แน่นอนว่าหากอยากให้เห็นผลไว ๆ คุณก็ต้องหมั่นทำวิธีนี้เป็นประจำนั่นเอง

สูตรที่ 3 ไข่ขาวผสมกับน้ำผึ้ง

ต่อเนื่องด้วยการนำไข่ขาวมาผสมและคนให้เข้ากันดีกับน้ำผึ้ง จากนั้นนำมาทาบนใบหน้าแล้วรอให้แห้ง ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที เมื่อครบเวลาก็ล้างออกให้สะอาด โดยสูตรนี้ขึ้นชื่อว่าช่วยให้ใบหน้าของคุณสว่างใส ผิวอิ่มน้ำ และยังช่วยจัดการกับสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในรูขุมขนได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย เรียกว่าเหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้งหรือมีสิวอุดตันมาก ๆ

สูตรที่ 4 แตงโม

สูตรนี้ก็ทำได้ง่าย ๆ เพราะใช้เพียงแค่เนื้อแดงส่วนในสุดของแตงโมนำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วนำมาวางบนใบหน้าให้ทั่ว จากนั้นปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลา 30 นาที เมื่อครบเวลาก็ล้างออกให้สะอาด ซึ่งวิตามินที่อยู่ในแตงโมจะช่วยบำรุงผิวหน้าของคุณให้นุ่มชุ่มชื้น และเปลี่ยนผิวให้ดูสว่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

สูตรที่ 5 โยเกิร์ต

อีกหนึ่งวิธีทำให้หน้าใสไร้สิวแบบธรรมชาติอย่างการใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติมาพอกบนใบหน้าทิ้งไว้ 20 นาที เมื่อครบเวลาก็ล้างออกให้สะอาด สูตรนี้สามารถทำได้ทุกวันโดยไม่ต้องกังวลว่าจะส่งผลเสียต่อผิวหน้าแน่นอน และหากเหลือก็ยังกินโยเกิร์ตที่มีอยู่ได้อีกด้วย เรียกว่าได้ทั้งผิวดีและระบบขับถ่ายดีไปพร้อมกัน

สูตรที่ 6 ใบบัวบก

มาถึงเคล็ดลับสุดท้ายในการเปลี่ยนใบหน้าให้ขาวใสไร้สิวอย่างการใช้ใบบัวบก เพียงล้างใบบัวบกให้สะอาดแล้วคั้นเอาแต่น้ำมาใช้ จากนั้นให้คุณนำสำลีมาชุบน้ำใบบัวบกและนำไปทาหรือวางไว้บนใบหน้าเป็นเวลา 20-30 นาที เมื่อครบเวลาจึงค่อยล้างออกให้สะอาด โดยสูตรนี้ถือว่ามีสรรพคุณในการช่วยรักษาสิว ลดรอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิว ริ้วรอยต่าง ๆ และช่วยให้มีใบหน้าที่ขาวใสเป็นธรรมชาติได้ดีมาก ๆ

EY Clinic พร้อมแนะนำวิธีที่ทำให้คุณมีใบหน้าใส ไร้สิว ได้รวดเร็วและปราศจากผลข้างเคียง

บรรดาวิธีทำให้คุณมีใบหน้าที่สว่างใสไร้สิวแบบธรรมชาติที่เราได้นำเสนอมาทั้งหมด รวมถึงเคล็ดลับในการช่วยให้คุณผิวหน้าที่ดีขึ้นจากภายในและภายนอก  และสูตรบำรุงผิวหน้าทั้ง 6 สูตรที่สามารถทำตามด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน เหล่านี้ล้วนช่วยให้คุณมีผิวหน้าสุขภาพดีได้ตามต้องการแทบทั้งนั้น 

แต่หากคุณอยากมีใบหน้าที่สดใส ไร้สิว แลดูเป็นธรรมชาติได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยแล้วละก็ EY Clinic เราก็มีแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังและเวลล์เนสที่มีประสบการณ์รวมกว่า 30 ปีจากสถาบันชั้นนำของประเทศ ที่พร้อมมอบคำแนะนำรวมถึงการใช้เครื่องมือมาตรฐานระดับโลก เพื่อช่วยให้คุณมีผิวหน้าสุขภาพดีได้ตามที่คาดหวังเอาไว้ เพียงติดต่อเราที่ไลน์ @EYClinicTH 

เราอยากให้คุณดูดี และรู้สึกดีทุกวัน
เรามีทรีตเมนต์หลากหลายที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมสุขภาพโดยรวมของคุณ ตั้งแต่การดูแลผิวไปจนถึงโภชนาการ เรามีทุกสิ่งที่คุณต้องการเพื่อให้คุณรู้สึกดีที่สุด