กำจัดขนถาวร

ที่สุดของเทคโนโลยีการกำจัดขนด้วย gentle yag coolglide (ผ่านการรับรองจาก FDA)
หน้าไม่เนียน มีหนวด เมคอัพไม่ติด ควรโกนขนหน้าดีไหม?!
กำจัดขนถาวร
หน้าไม่เนียน มีหนวด เมคอัพไม่ติด ควรโกนขนหน้าดีไหม?!
ในบทความนี้หมอผึ้งจะพาไปดูว่าการโกนขนหน้านั้นมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร มีวิธีอื่นที่จะช่วยกำจัดขนหน้าได้ไหม และวิธียอดฮิตอย่างเลเซอร์ขนหน้านั้นช่วยอะไรบ้าง

หน้าไม่เนียน มีหนวด เมคอัพไม่ติด ควรโกนขนหน้าดีไหม?!

ขนบนใบหน้า หนวด หรือเครา เป็นปัญหาที่สร้างความรำคาญให้กับใครหลาย ๆ คน นอกจากจะต้องโกนขนหน้าทุกสัปดาห์แล้ว ยังต้องกังวลอีกว่าขนที่เกิดขึ้นใหม่จะดำเป็นตอ หรือว่าจะเป็นสิวหลังโกน ในบทความนี้หมอผึ้งจะพาไปดูว่าการโกนขนหน้านั้นมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร มีวิธีอื่นที่จะช่วยกำจัดขนหน้าได้ไหม และวิธียอดฮิตอย่างเลเซอร์ขนหน้านั้นช่วยอะไรบ้าง

กำจัดขนหน้า ทำได้ด้วยวิธีใดบ้าง

โกนขนหน้าด้วยมีดโกน

การโกนคงจะเป็นวิธีที่สาว ๆ มีหนวดหลายคนเคยลองมาแล้ว เพราะนี่เป็นวิธีที่รวดเร็ว ประหยัดและทำได้ง่าย ๆ ที่บ้านของเราเอง การโกนช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกและกำจัดสิ่งสกปรกที่อาจตกค้างอยู่บนใบหน้า ทำให้หน้ารู้สึกเนียนและดูกระจ่างใสขึ้น แต่ทุกครั้งหลังการโกนควรมีการบำรุงด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อให้ความชุ่มชื้นกับผิว และป้องกันไม่ให้เกิดอาการแสบคัน การโกนขนหน้ามีข้อเสียเนื่องจากเป็นวิธีที่เสี่ยงต่อการเกิดบาดแผล หลายคนโกนขนหน้าแล้วเกิดเป็นสิวเพราะมีดไม่สะอาดหรือไม่คม และหลายคนยังเจอปัญหาขนคุด หรือไรขนอ่อนมีสีเข้มขึ้นและเป็นตอสั้น ๆ

แว็กซ์ขน

เมื่อพูดถึงการแว็กซ์ หลายคนคงจะนึกถึงความเจ็บที่มาพร้อมกับขั้นตอนการดึงขนออกจากใบหน้า ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนหลีกเลี่ยงวิธีนี้ แต่การแว็กซ์เป็นวิธีการที่ทำได้รวดเร็ว สามารถกำจัดขนได้เกลี้ยงเกลาและยังทำให้ผิวหน้าเรียบเนียน กระจ่างใส

แต่นอกจากความเจ็บแล้ว การแว็กซ์ยังอาจทำให้เกิดผื่นคัน สิว หรืออาการแพ้ หมอแนะนำว่าคนที่มีผิวบอบบางหรือผิวแพ้ง่ายจึงไม่ควรกำจัดขนด้วยวิธีนี้

ถอนขนด้วยเส้นด้าย

การถอนขนด้วยเส้นด้าย หรือ หมั่งหมิง เป็นวิธีการกำจัดขนแบบจีนที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ หลาย ๆ เคยใช้วิธีหมั่งหมิงเพื่อแต่งทรงคิ้ว ซึ่งวิธีนี้เริ่มจากการทาแป้งให้ทั่วบริเวณที่จะกำจัดขน แล้วใช้เส้นด้ายรูดไปไปตามใบหน้าเพื่อเกี่ยวและถอนเส้นขนออก ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกเจ็บ ๆ คัน ๆ อยู่บ้าง หมั่งหมิงยังกำจัดไรขนอ่อนได้ดีทำให้ผิวหน้าออกมาเรียบเนียนและทำให้เมคอัพติดทนมากขึ้น

วิธีนี้จะใช้เวลามากกว่าการโกนและการแว็กซ์ และไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งหมอแนะนำว่าคนที่มีผิวแพ้ง่ายและผิวที่มีปัญหาสิวไม่ควรใช้วิธีนี้

เลเซอร์ขนหน้า

การใช้เลเซอร์กำจัดขนถือเป็นวิธีที่กำจัดขนได้ลึกที่สุดเมื่อเทียบกับอีก 3 วิธีข้างต้น เพราะเลเซอร์กำจัดขนคือการใช้แสงลงไปยังส่วนที่ลึกที่สุดของรูขุมขน แสงเลเซอร์จะแปรเปลี่ยนเป็นความร้อน และความร้อนจะเข้าไปสลายเส้นขนที่กำลังเติบโต ทำให้ขนที่กำลังขึ้นมีสีจางลงและเส้นบางลง อีกทั้งยังทำให้เซลล์ที่กระเปาะผมฝ่อ ส่งผลให้รูขุมขนไม่สามารถสร้างเส้นขนใหม่ได้ หลังจากทำเลเซอร์แล้ว ขนบริเวณใบหน้าของเราจะจางลงและน้อยลงเรื่อย ๆ วิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่เจ็บ ไม่เกิดแผล ไม่อันตราย และยังทำให้ขนไม่กลับมาขึ้นอีกเป็นเวลานาน

3 สิ่งที่ลืมไม่ได้ในการโกนขน และ 6 ข้อดีการโกนขนหน้า

ด้วยความที่การโกนขนหน้าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดเมื่อเทียบกับการแว็กซ์ การเลเซอร์ และการถอนด้วยเส้นด้าย และคงเป็นผู้คนนิยมมากที่สุด เรามาดูสิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่ออยากโกนขนหน้าและข้อดีของการโกนขนหน้ากัน

3 สิ่งที่ลืมไม่ได้การโกนขนหน้าคือ ความสะอาด การโกนที่วิธี และการดูแลหลังการโกน

หมอผึ้งอยากจะย้ำเรื่องความสะอาด ก่อนโกนขนหน้า เราควรล้างหน้าก่อนทุกครั้งเพื่อการโกนที่ง่ายและป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อหลังโกน ใช้ครีมโกนหนวดเพื่อลดการเสียดสีของใบมีดกับผิวและการระคายเคืองของผิว ใช้มีดโกนที่สะอาด และคม โกนอย่างเบามือในทิศทางเดียวและหลีกเลี่ยงการโกนซ้ำ ๆ ในหนึ่งตำแหน่ง และสุดท้าย เมื่อโกนเสร็จแล้ว ควรมีการบำรุงด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์อย่างสม่ำเสมอ

6 ข้อดีของการโกนขนหน้า

 1. ทำได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องอาศัยผู้ช่วย
 2. ราคาประหยัด
 3. ทำได้รวดเร็วและใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้น
 4. ช่วยกำจัดเซลล์สิ่งสกปรก ความมัน และผิวที่ตายแล้วออกจากใบหน้า
 5. ผิวหลังจากการโกนมีความเรียบเนียนและกระจ่างใส
 6. ช่วยให้แต่งหน้าได้ง่าย และเครื่องสำอางติดทนนานยิ่งขึ้น

ไม่อยากโกนแล้ว ควรทำเลเซอร์ขนหน้าดีไหม

การโกน การถอนด้วยเส้นด้าย และการแว็กซ์ ล้วนแต่เป็นวิธีที่กำจัดขนได้ในเพียงระยะสั้น และต้องทำเป็นประจำเพื่อให้หน้าเนียนใสไร้ขน ในขณะที่การกำจัดขนด้วยเลเซอร์เป็นวิธีที่สลายตั้งแต่รากขนและหยุดยั้งการเกิดของขนใหม่ เมื่อทำครบคอร์สแล้วขนบนใบหน้าก็จะไม่ขึ้นอีก ไม่ต้องทำซ้ำเป็นประจำและไม่ต้องกังวลว่าไรขนจะขึ้นเป็นตอสีเข้มหรือเป็นขนคุด

ขั้นตอนการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Yag  

ขั้นตอนของการเลเซอร์กำจัดขนหน้าก็ทำได้ง่ายและไม่เจ็บปวดเหมือนการถอนหรือการแว็กซ์ โดยหมอจะใช้เครื่องมือในการยิงแสงเลเซอร์ซึ่งเป็นหลังงานที่มีอนุภาคเล็กและมีความแม่นยำสูง ซึ่งที่ EY Clinic เราจะใช้เป็นเครื่อง Aileen ND Yag Laser ที่เหมาะกับทุกเฉดสีของเส้นขนและผิวหน้า แสงเลเซอร์จะเข้าไปจับตัวกับเม็ดสีเมลานิน (Melanin) เม็ดสีเหล่านี้เป็นตัวกลางในการส่งความร้อนไปยังกระเปาะผม (Hair bulb) ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของเส้นขน ซึ่งความร้อนจะทำให้เซลล์ในกระเปาะผมฝ่อ ส่งผลให้ไม่มีการสร้างเส้นขนใหม่ นอกจากนี้ยังทำให้รูขุมขนผลิตน้ำมันน้อยลงอีกด้วย

เลเซอร์ Yag เหมือน IPL ไหม?

เราคงเคยเห็นโฆษณากำจัดขนหนวดด้วย IPL กันมาบ้าง หลายคนอาจจะเข้าใจว่า IPLก็คือเลเซอร์ แต่แท้จริงแล้วเทคโนโลยี IPL หรือ Intense Pulsed Light ไม่ใช่เลเซอร์กำจัดขน แต่เป็นการใช้พลังงานแสงที่สลายเม็ดสีเมลานินเหมือนเลเซอร์แต่จะมีประสิทธิภาพการเข้าถึงที่ด้อยกว่า หรือแปลว่า ลงไม่ถึงรากขนนั้นเอง ผลลัพธ์ของ IPL จึงไม่ดีเท่าเลเซอร์ และแสงของ IPL มีการกระจายตัวมากกว่าเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นเดียว แสงเหล่านี้จึงอาจไปจับกับเมลานินในผิวหนังของเราทำให้รู้สึกเจ็บและมีอาการบวมแดงได้ 

เลเซอร์ Yag ต่างกับ เลเซอร์ Diode อย่างไร

เลเซอร์สองตัวนี้มีหลักการทำงานที่เหมือนกัน แต่ Yag กับ Diode จะต่างกันที่ช่วงความยาวของแสงเลเซอร์ โดย Yag จะมีความยาวคลื่นถึง 1,064 นาโนเมตร ในขณะที่ Diode ปล่อยแสงเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 810 นาโนเมตร และ 940 นาโนเมตรออกมาพร้อมกัน ซึ่งหากเป็นการกำจัดขนในพื้นที่ที่ต้องการความละเอียดอ่อนอย่างกำจัดขนรักแร้ใบหน้า หนวด เคราหรือขนบริเวณน้องสาว Yag ก็จะได้เปรียบกว่า Diode

สำหรับคนที่ไม่แน่ใจว่าจะเลือกเลเซอร์ตัวไหนหรือจะเลือกเป็น IPL ดี หมอผึ้งขอแนะนำให้ขอคำปรึกษากับแพทย์ผู้ดูแลเคสของคุณ เพื่อให้ได้ทรีตเมนต์ที่เหมาะสมที่สุด หากคุณยังไม่มีคลินิกที่ไว้ใจก็สามารถปรึกษาทีมแพทย์ที่ EY Clinic ได้เลย

เลเซอร์ขนหน้าช่วยอะไรบ้าง

ขนไม่กลับมาขึ้นอีก เนื่องจากเลเซอร์ช่วยยับยั้งการผลิตขนใหม่ เมื่อทำครบคอร์สแล้วขนในบริเวณนั้นก็จะไม่ขึ้นอีก (ประมาณ 5-6 ครั้ง ห่างกัน 3-4 สัปดาห์ต่อครั้ง) และไม่จำเป็นต้องมายิงเป็นประจำ

ผิวหน้าดูกระจ่างใส เรียบเนียน ทำให้แต่งหน้าได้ง่ายและเครื่องสำอางยังติดทนนานเมื่อใบหน้าปราศจากขน

หายห่วงเรื่องขนคุดหรือไรขนเป็นตอ

หน้ามันน้อยลง เนื่องจากเลเซอร์ชนหน้าทำให้รูขุมขนผลิตน้ำมันได้น้อยลง และช่วยลดโอกาสเกิดการสิว

ไม่เจ็บ และไม่เป็นแผล หลังจากการทำเลเซอร์แล้ว ผิวหน้าอาจจะเป็นรอยแดงและรู้สึกระคายเคืองเล็กน้อยเนื่องจากความร้อน แต่อาการเหล่านี้บรรเทาง่าย ๆ ได้ด้วยการทามอยเจอร์ไรเซอร์

ทำไมต้องเลเซอร์ขนหน้ากับ EY Clinic

เนื่องจากเลเซอร์จะเข้าไปจับกับเม็ดสีเมลานินที่อยู่ทั้งในเส้นขนและในผิวหนัง เลเซอร์ทั่วไปอาจทำงานได้ไม่ค่อยดีกับท่านที่มีผิวสีเข้มหรือขนสีอ่อนเกิดไป แต่เทคโนโลยี Aileen ND Yag Laser ที่ EY Clinic เป็นเลเซอร์ที่มีช่วงความยาวคลื่นถึง 1,064 นาโนเมตร ซึ่งประสิทธิภาพกับทั้งคนที่มีเส้นขนสีอ่อน สีเข้มและใช้ได้ดีกับทุกสภาพสีผิว นอกจากนี้ YAG ยังมีเทคโนโลยี Cryogen spray ที่ช่วยให้ความเย็นต่อผิวในขณะที่ยิงเลเซอร์เพื่อลดการระคายของผิว นอกจากหมอผึ้งเอง ที่ EY Clinic ยังมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังและความงาม และสต๊าฟที่ยินดีจะดูแลคุณตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนขั้นตอนสุดท้าย เพราะนอกจากความสวยและความมั่นใจของคุณแล้ว เรายังอยากมอบบริการที่ดีที่สุดให้กับคุณด้วย

รีวิวจากผู้ใช้บริการจริง

หน้าไม่เนียน มีหนวด เมคอัพไม่ติด ควรโกนขนหน้าดีไหม?!
Dr. Patnapa Vejanurug
Sep 27, 2023
อยากกำจัดขนน้องสาว แต่กลัวเจ็บ กลัวคัน จะทำวิธีไหนดี
กำจัดขนถาวร
อยากกำจัดขนน้องสาว แต่กลัวเจ็บ กลัวคัน จะทำวิธีไหนดี
ในบทความนี้ หมอผึ้งจะพามาดูวิธีการกำจัดขนน้องสาวทั้งแบบโกน แบบแว็กซ์และแบบเลเซอร์บิกินี่หรือ Brazilian ที่หลาย ๆ คนเคยได้ยินเคยชื่อกัน

อยากกำจัดขนน้องสาว แต่กลัวเจ็บ กลัวคัน จะทำวิธีไหนดี

เรื่องขน ๆ เป็นปัญหากวนใจของสาว ๆ หลายคน โดยเฉพาะขนน้องสาวที่อยู่ในส่วนที่บอบบางสุด ๆ ของร่างกายผู้หญิง ในบทความนี้ หมอผึ้งจะพามาดูวิธีการกำจัดขนน้องสาวทั้งแบบโกน แบบแว็กซ์และแบบเลเซอร์บิกินี่หรือ Brazilian ที่หลาย ๆ คนเคยได้ยินเคยชื่อกัน 

หน้าที่ของขนและสาเหตุที่ควรกำจัดขนน้องสาว

หมอขอเกริ่นกันก่อนว่า การมีขนบริเวณน้องสาวเป็นเรื่องปกติของร่างกายมนุษย์ และแต่ละคนก็มีปริมาณขนมากน้อยต่างกันไป อย่างที่รู้กันดีว่าจุดซ่อนเร้นเป็นบริเวณที่บอบบาง และเสี่ยงต่อการอักเสบติดเชื้อหรือระคายเคืองหากดูแลไม่ถูกวิธี ขนบริเวณน้องสาวจึงมีไว้เพื่อช่วยในการลดการเสียดสีของชั้นในกับอวัยวะ ช่วยป้องกันสิ่งสกปรกไม่ให้เข้าสู่ร่างกายและยังช่วยคงความชุ่มชื้นให้น้องสาว

แล้วทำไมเราควรกำจัดขนน้องสาว?

ขนน้องสาวอาจเป็นที่มาของกลิ่นอับชื้นที่ทำให้เราขาดความมั่นใจ การกำจัดขนออกก็จะช่วยเรื่องของกลิ่นและทำให้เราทำความสะอาดได้ง่าย หรือสาว ๆ ที่อยากจะใส่เสื้อผ้ารัดรูป หรือชุดว่ายน้ำที่เป็นทรงบิกินี่ ก็คงอยากกำจัดขนตรงนี้ออกเพื่อให้ถ่ายรูปออกมาดูสวยและเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วโดยไม่ต้องกลัวว่าจะมีขนโชว์ออกมา ซึ่งในปัจจุบันนี้วิธีการกำจัดขนน้องสาวก็มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน ตั้งแต่วิธีที่ทำเองได้ที่บ้านไปจนถึงวิธีที่ควรมีผู้ช่วยทำให้

กำจัดขนน้องสาว ทำได้กี่วิธี?

การโกนด้วยมีดโกน

การกำจัดขนน้องสาวด้วยการโกนเป็นวิธีทำได้ง่ายด้วยตัวเองที่บ้าน มีราคาถูกและทำได้รวดเร็ว อุปกรณ์ที่ต้องมีได้แก่ มีดโกนและครีมโกนขนหรือสบู่ที่จะทำให้โกนได้ง่าย ถึงจะเป็นวิธีที่ง่าย แต่ข้อเสียของการโกนขนที่หลายคนคงจะรู้ดีก็คือ โกนแล้วขนที่ขึ้นใหม่จะแข็ง และอาจเกิดเป็นขนคุดหรือตุ่มสิว ผิวบริเวณจุดซ่อนเร้นอาจรู้สึกคันหรือระคายเคืองหลังโกน อีกทั้งยังโกนได้ไม่ทั่วถึงและยังเสี่ยงต่อการถูกบาด

แว็กซ์กำจัดขน

แว็กซกำจัดขนมีทั้งแบบร้อน แบบเย็น และเป็นวิธีเราสามารถเลือกทำเองหรือเลือกทำที่คลินิกก็ได้ การแว็กซ์เป็นวิธีการกำจัดขนน้องสาวที่ไม่คัน ทำได้เร็ว ผิวที่ออกมาเรียบเนียน แต่เจ็บ เพราะเป็นการดึงขนในจากผิวในบริเวณที่มีความอ่อนโยน บอบบางและมีปลายประสาทอยู่เยอะ

ครีมหรือสเปรย์กำจัดขน

ครีมหรือสเปรย์กำจัดขนน้องสาวคือสารเคมีที่ช่วยละลายเคราตินในเส้นขน ทำให้ขนหลุดง่ายเมื่อเช็ดออกวิธีนี้เป็นวิธีกำจัดขนที่ทำได้เองที่บ้านและมีราคาที่ไม่สูงมาก แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจเป็นสารเคมีที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองของผิวบริเวณจุดซ่อนเร้น อาจเกิดอาการแสบ คัน หรือทำให้ผิวเปลี่ยนสีคล้ำได้

เลเซอร์กำจัดขนน้องสาว

เลเซอร์ขนบิกินี่ Brazillian หรือ Hollywood เป็นวิธีการกำจัดขนน้องสาวที่เร็ว ไม่คัน และกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก วิธีนี้เริ่มต้นด้วยการโกนขนก่อน แล้วแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเริ่มยิงเลเซอร์กำจัดเส้นขนในบริเวณที่ต้องการ เลเซอร์จะเข้าไปจับกับเม็ดสีของขนที่กำลังเจริญเติบโต หลังจากเลเซอร์ครั้งแรก ขนที่ขึ้นใหม่จะขึ้นช้า มีสีอ่อนลง และน้อยลงเรื่อยๆ เมื่อทำติดต่อกันจนครบคอร์ส ขนในบริเวณก็จะไม่กลับขึ้นมาอีก

ทำไมถึงต้องยิงเลเซอร์หลายครั้ง

เลเซอร์หยุดยั้งการสร้างเส้นขนใหม่ด้วยการทำลายเซลล์ภายในกระเปาะผม (Hair bulb) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดขนและเป็นจุดที่ลึกที่สุดของรูขุมขน เมื่อยิงเลเซอร์บนผิว เม็ดสีเมลานิน (Melanin) ในเส้นขนจะดูดซับแสงเลเซอร์ซึ่งมีความร้อน ความร้อนจะถูกส่งต่อไปยังรากผมและทำลายโครงสร้างของกระเปาะผม นั่นแปลว่า หากเส้นขนหลุดออกจากกระเปาะแล้ว หรือเส้นขนมีเม็ดสีเมลานินน้อย ประสิทธิภาพการทำงานของเลเซอร์ก็จะลดน้อยลง

วงจรชีวิตของเส้นขนแบ่งออกได้เป็น 3 ระยะ ซึ่งระยะที่ขนมีเม็ดสีเยอะที่สุดและสมบูรณ์ที่สุดคือระยะเติบโต (Anagen) และเป็นระยะที่เลเซอร์กำจัดขนทำงานได้ดีที่สุด ซึ่งกว่า 80% ของขนในร่างกายของเราอยู่ในระยะนี้ หลังเติบโตขนจะเข้าสู่ระยะเสื่อมสภาพ (Catagen) ซึ่งเป็นระยะที่ขนเริ่มหลุดออกจากกระเปาะ และจบที่ระยะพัก (Telogen) ซึ่งเป็นระยะที่ขนเริ่มหลุดออก ก่อนรูขุมขนจะเริ่มสร้างเส้นขนใหม่อีกครั้ง

และเพราะขนทุกเส้นอยู่ในระยะที่ต่างกัน การยิงเลเซอร์กำจัดขนจึงต้องทำซ้ำหลายครั้งติดต่อกันเพื่อให้ขนในบริเวณนั้นไม่ขึ้นอีก

@kaykanq

@eyclinic วันนี้ค้างจะมากำจัดขนรักเเร้ที่อีวายคลีนิกบอกเลยว่าคลีนิกน่ารัก มินิมอลเกาหลีสุดๆ ตอนที่ทำรู้สึกชิว สบายมากไม่เจ็บเลยหมอมือเบา เครื่องดีมากเพราะมี ระบบหล่อเย็น ทำให้รู้สึกชิวและไม่เบิร์นผิวด้วย รู้สึกรักแร้ขาวขึ้นมาเลย แล้วก็รอยจางลงด้วย ชอบสุดๆ !! #yag กำจัดขน กำจัดขนขา #laser #yag กำจัดขนถาวร #เลเซอร์หน้าใส #เลเซอร์รักเเร้ เลเซอร์กำจัดขนถาวร กำจัดขน กำจัดขนถาวร เลเซอร์รอยดำ กำจัดหนวด #เลเซอร์บิกีนี่ #YAGlaser #laser เลเซอร์กำจัดขน #ฉันจะสวย #howtobeauty #howtoperfect

♬ Pretty and fun Marimba song - Azuline

ข้อดี-ข้อเสียของการทำเลเซอร์ขนน้องสาว

ข้อดีของเลเซอร์ขนน้องสาว

 • ขนไม่ขึ้นอีก

เลเซอร์กำจัดขนไม่เพียงแค่ยับยั้งการเจริญเติบโตตั้งแต่รากขน แต่ยังทำให้รูขุมขนไม่สร้างเส้นขนใหม่ ซึ่งต่างจากการโกน การแว็กซ์ และการใช้ผลิตภัณฑ์เคมีที่กำจัดได้เพียงขนที่งอกเหนือผิวหนังเท่านั้น

 • ไม่เกิดขนคุด ไม่คัน และไม่เป็นสิว

การโกนเป็นประจำอาจทำให้ผิวหนังระคายเคือง แห้งและเกิดเป็นขนคุดได้ง่าย ผิวที่ได้รับการเสียดสีจากมีดโกนที่ไม่คมหรือไม่สะอาดยังอาจเกิดเป็นตุ่มสิว ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากเลือกทำเลเซอร์กำจัดขนแทน

 • ลดกลิ่นอับชื้น เพิ่มความมั่นใจ

รูขุมขนเป็นที่สะสมของเหงื่อและแบคทีเรียที่ทำให้เกิดเป็นกลิ่นอับชื้น การยิงเลเซอร์ที่ทำให้รูขุมขนฝ่อจึงช่วยปัญหากลิ่นอับชื้นได้ดีทำให้เราสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมั่นใจไร้กังวล

 • ปลอดภัยและไม่เจ็บตัว

การยิงเลเซอร์กำจัดขนเป็นวิธีที่ปลอดภัยเมื่อเทียบกับการโกนที่ต้องระวังใบมีดจะบาดและการใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดขนที่ต้องกังวลในเรื่องของการแพ้สารเคมีและการระคายเคืองของจุดซ่อนเร้น อีกทั้งยังเป็นวิธีที่เจ็บน้อยสุด

 • ผิวเนียน ใส ไม่คล้ำ

เลเซอร์ยังช่วยให้ผิวใส ไม่คล้ำและไม่เป็นหนังไก่เหมือนกับการโกนและการแว็กซ์ ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เวลาที่ใส่บิกินี่หรือชุดชั้นใน

ข้อเสียของเลเซอร์ขนน้องสาว

 • มีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับวิธีการกำจัดขนแบบอื่น ๆ
 • หลังทำแล้ว ผิวอาจรู้สึกระคายเคืองเป็นรอยแดง หรือคันเล็กน้อย ซึ่งการทามอยเจอร์ไรเซอร์ก็จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้
 • ต้องทำอย่างต่อเนื่องหลายครั้ง และควรเว้นระยะห่าง 1 เดือนต่อครั้งเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่ที่สุด
 • หลังทำควรดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อลดการระคายเคืองบริเวณจุดซ่อนเร้น

วิธีดูแลตัวเองหลังทำเลเซอร์กำจัดขนน้องสาว

 • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นและการอบซาวน่าอย่างน้อย 3-5 วัน
 • หลีกเลี่ยงออกกำลังกายหรือกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกเป็นเวลาอย่างน้อย 3 วัน.
 • งดการสครับผิวบริเวณน้องสาวและพื้นที่ใกล้เคียงอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์บริเวณที่ทำเลเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวและลดอาการระคายเคือง
 • สวมเสื้อผ้าโปร่งและที่ระบายอาการได้ดี ไม่รัดรูปเพื่อป้องกันการเสียดสีของผิวที่อาจนำไปสู่การอักเสบ

ทำไมต้องทำเลเซอร์ขนหน้ากับ EY Clinic

ที่ EY Clinic หมอใช้ Aileen ND YAG Laser เลเซอร์ที่มีช่วงความยาวคลื่น 1,064 นาโนเมตร ซึ่งประสิทธิภาพกับทั้งคนที่มีเส้นขนสีอ่อน สีเข้มและใช้ได้ดีกับทุกสภาพสีผิว YAG ยังเป็นตัวเลือกตัวท็อปในการกำจัดขนบริเวณใบหน้า หนวดเครา และรักแร้ ตัว Yag ยังมีเทคโนโลยี Cryogen ซึ่งเป็นสเปรย์เย็นที่ช่วยปกป้องผิวหนังชั้นบนให้เกิดความระคายเคืองน้อยที่สุด นอกจากนี้ เรายังสามารถเลือกเลเซอร์ได้ทั้งแบบ Brazilian, Hollywood หรือขอบบิกินี่ก็ได้ตามความต้องการ ที่สำคัญ EY Clinic นอกจากหมอผึ้งแล้วก็ยังทีมแพทย์หญิงผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังที่พร้อมจะดูแลให้คุณได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและคุ้มค่าที่สุดอย่างแน่นอน

อยากกำจัดขนน้องสาว แต่กลัวเจ็บ กลัวคัน จะทำวิธีไหนดี
Dr. Patnapa Vejanurug
Sep 27, 2023
วิธีแก้รักแร้ดำเร่งด่วน
กำจัดขนถาวร
วิธีแก้รักแร้ดำเร่งด่วน
รักแร้ดำ หนังไก่หนา แก้แบบเร่งด่วนต้องทำยังไงบ้าง?

รักแร้ก็ดํา หนังไก่ก็หนา วิธีแก้แบบเร่งด่วนต้องทํายังไง?

ทุกวันนี้มีผู้หญิงหลายคนที่ประสบปัญหารักแร้ดำ ผิวคล้ำไม่สม่ำเสมอ จนไม่กล้าที่จะใส่เสื้อหรือชุดสวยๆ ที่เผยให้ถึงเห็นผิวใต้วงแขน แน่นอนว่าเป้าหมายของผู้หญิงทุกคนก็คืออยากมีผิวใต้วงแขนขาวเรียบเนียน หากใครอยากรู้วิธีแก้รักแร้ดำแบบเร่งด่วน เราจะพาคุณไปทำความเข้าใจให้ครบถ้วน ตั้งแต่สาเหตุที่ทำให้รักแร้ดำ วิธีแก้รักแร้ดำแบบธรรมชาติ และแบบเร่งด่วน

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้รักแร้ดำ?

จริงๆ แล้วสาเหตุที่ทำให้รักแร้ดำนั้นมาจาก 2 ปัจจัยหลักด้วยกัน เริ่มต้นด้วยปัญหาที่เกิดจากสุขภาพ โดยการที่คุณมีรักแร้ดำนั้นอาจเกิดจากความผิดปกติของร่างกายหรือเป็นผลมาจากโรคต่างๆ ที่มีดังนี้

รักแร้ดำจากปัจจัยด้านสุขภาพ

 • โรคอ้วน
 • โรคเบาหวานชนิดที่ 2
 • โรคเกี่ยวกับต่อมไร้ท่อ
 • โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร
 • โรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น โรคหัวใจวายเรื้อรัง
 • ภาวะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงจากการตั้งครรภ์หรือเข้าสู่วัยทอง
 • ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด อินซูลิน

รักแร้ดำจากปัจจัยด้านพฤติกรรม

 • สำหรับสาวๆ ที่ชอบสวมใส่เสื้อผ้าที่มีความรัดแน่นมากเกินไป ก็จะทำให้เนื้อผ้าเสียดสีเข้ากับผิวใต้รักแร้จนทำให้ผิวบริเวณนั้นคล้ำขึ้น
 • ใครที่ไม่ค่อยได้ขัดทำความสะอาดผิวใต้วงแขนเพื่อทำให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออกไป ก็จะเกิดการสะสมของแบคทีเรียและทำให้ผิวคล้ำในที่สุด
 • คุณผู้หญิงคนไหนที่ชอบกำจัดขนใต้วงแขนด้วยวิธีการใช้มีดโกนหรือแม้แต่ถอนขนด้วยตัวเอง ก็จะทำให้ผิวบริเวณรักแร้คล้ำขึ้นได้เนื่องจากเกิดการอักเสบและระคายเคือง
 • บางคนไม่ทราบว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย เช่น สเปรย์ระงับกลิ่นกาย โรลออน ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมหรือแอลกอฮอล์อาจทำให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง และทำให้รักแร้ดำขึ้นได้

11 วิธีแก้รักแร้ดำแบบเร่งด่วน สูตรธรรมชาติไม่ต้องพึ่งสารเคมี

ผงขมิ้นชันผสมน้ำผึ้ง

เริ่มต้นวิธีแก้รักแร้ดำแบบเร่งด่วนสูตรธรรมชาติกันด้วยการใช้ขมิ้นชันที่ช่วยป้องกันและลดริ้วรอยบนผิว ทั้งยังสามารถยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสให้ทำงานน้อยลงเพื่อลดการสร้างเม็ดสีเมลานินและทำให้รักแร้ของคุณขาวขึ้น เมื่อผสมกับน้ำผึ้งที่อุดมด้วยวิตามินแถมยังมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวและช่วยเร่งให้ผลัดเซลล์ผิวเก่าได้ไวยิ่งขึ้น 

โดยวิธีแก้รักแร้ดำก็ทำได้ไม่ยากเพียงนำผงขมิ้นชันกับน้ำผึ้งมาผสมแล้วนำมาทาใต้วงแขน ทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วล้างออก เพียงเท่านี้รักแร้ของคุณก็จะขาว เรียบเนียน และนุ่มขึ้นแล้ว

น้ำมะนาว

ด้วยความที่มะนาวมีผสมหลักเป็นกรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha Hydroxy Acids: AHA) หรือกรดผลไม้ จึงมีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่าใต้วงแขนให้กลับมาขาวกระจ่างใส เพียงคุณฝานมะนาวแล้วนำมาถูที่บริเวณรักแร้ประมาณ 10 นาที จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำอุ่นพร้อมกับซับน้ำให้แห้ง เมื่อทำแบบนี้เป็นประจำราว 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ รักแร้ของคุณก็จะหมองคล้ำน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ไม่ควรทำติดกันบ่อยครั้ง เพราะอาจทำให้ผิวหนังไวต่อแสงแดดและเกิดอาการระคายเคืองได้ง่ายนั่นเอง

ว่านหางจระเข้

วิตามินและแร่ธาตุที่มีอยู่มากในว่านหางจระเข้ รวมถึงสาร Aloesin จะช่วยป้องกันการอักเสบของผิวและยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนสที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานิน ซึ่งวิธีแก้รักแร้ดำก็ไม่ยาก เพียงแค่คุณนำว่านหางจระเข้มารีดส่วนที่เป็นวุ้นด้านในออกมา แล้วจึงใช้วุ้นว่านหางจระเข้นั้นมาถูบริเวณผิวใต้วงแขนประมาณ 15-20 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด เท่านี้ก็จะช่วยให้รักแร้ของคุณดูขาวและเรียบเนียนมากขึ้น

มะนาวผสมเบกกิ้งโซดา

ยังจำได้ไหมว่ามะนาวมีกรดผลไม้หรือ AHA อยู่มาก จึงช่วยในเรื่องการขจัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก ในขณะที่เบกกิ้งโซดามีคุณสมบัติในการช่วยทำความสะอาดรูขุมขน โดยวิธีก็ง่ายๆ แค่คุณนำน้ำมะนาวมาผสมกับเบกกิ้งโซดาแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาถูบริเวณรักแร้ประมาณ 5 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด เท่านี้ผิวใต้วงแขนของคุณก็จะดูขาวและเนียนขึ้นแล้ว

นมผสมขมิ้น

ในนมอุดมไปด้วยกรดแล็กติกที่ช่วยทำให้ผิวใต้วงแขนขาวและเรียบเนียนยิ่งขึ้น เพียงนำนมมาผสมเข้ากับขมิ้นพร้อมกับคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นเอาสำลีมาชุบแล้วทาไปที่บริเวณรักแร้ช่วงก่อนนอนและทิ้งไว้ ตอนเช้าค่อยมาล้างออก คุณก็จะสัมผัสได้ถึงรักแร้ที่เนียนและมีความขาวขึ้นต่างจากเมื่อคืนที่ยังดำคล้ำอยู่เลย

มะเขือเทศผสมน้ำตาล

สาวๆ หลายคนคงเคยได้ยินมาว่ามะเขือเทศนั้นมีคุณสมบัติในการช่วยให้ผิวกระจ่างใส อย่างการนำเอาไปปิดบริเวณดวงตาที่ได้รับความนิยมมากๆ นอกจากนี้ มะเขือเทศยังช่วยลดอาการอักเสบที่เกิดขึ้นกับรูขุมขนอีกด้วย โดยวิธีก็ไม่ยากเพียงแค่หั่นมะเขือเทศให้เป็นแผ่นขนาดพอเหมาะแล้วคลุกกับน้ำตาล จากนั้นนำมาบริเวณรักแร้อย่างเบามือและล้างออกด้วยน้ำ เท่านี้รักแร้ของคุณก็จะดูสว่างและเนียนขึ้นทันที

น้ำดอกกุหลาบผสมเบกกิ้งโซดา

รู้หรือไม่ว่าน้ำดอกกุหลาบสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและส่งผลดีในการปรับสมดุลของผิวใต้วงแขน สำหรับวิธีแก้รักแร้ดำเร่งด่วนก็ไม่ยาก เริ่มจากนำน้ำดอกกุหลาบมาผสมกับเบกกิ้งโซดา จากนั้นทาบริเวณรักแร้ทิ้งไว้ประมาณ 5-7 นาที พร้อมกับล้างออกด้วยน้ำเย็น เพียงเท่านี้ผิวใต้วงแขนของคุณก็จะดูสะอาดตาและขาวขึ้นจากบรรดาสิ่งสกปรกที่หลุดออกไป

น้ำมันดอกทานตะวัน

น้ำมันดอกทานตะวันนั้นมีคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นพร้อมทำให้ผิวใต้วงแขนขาวขึ้น ซึ่งวิธีก็ทำตามได้ไม่ยาก แค่คุณนำน้ำมันดอกทานตะวันมารวดบริเวณรักแร้และทิ้งไว้เป็นเวลา 15-20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น เพียงเท่านี้นผิวใต้วงแขนของคุณก็จะดูขาวแถมเรียบเนียนยิ่งกว่าที่เคย

โยเกิร์ตผสมน้ำผึ้ง

ด้วยความที่โยเกิร์ตเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ เมื่อนำมาผสมกับน้ำผึ้งก็จะสามารถช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในบริเวณรักแร้ได้เป็นอย่างดี โดยเริ่มจากการนำโยเกิร์ตที่ผสมเข้ากับน้ำผึ้งมาที่ผิวใต้วงแขนและปล่อยให้แห้งพร้อมกับล้างออก เท่านี้รักแร้ของคุณก็จะดูขาวแถมเนียนนุ่มขึ้น ไม่เพียงเท่านี้ยังช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์หรือกลิ่นอับที่ใต้วงแขนได้อีกด้วย

กาแฟผสมน้ำผึ้ง

ในกากกาแฟนั้นมีสารที่ช่วยกระตุ้นให้หลอดเลือดขยายตัวพร้อมกับฟื้นฟูและบำรุงเซลล์ผิวใหม่ ขณะที่น้ำผึ้งเป็นตัวช่วยเติมความชุ่มชื้นทำให้ผิวใต้วงแขนเรียบเนียนขึ้น ซึ่งวิธีแก้รักแร้ดำวิธีนี้ก็ง่ายๆ เพียงแค่นำกากกาแฟมาผสมกับน้ำผึ้งแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาถูบริเวณรักแร้อย่างเบามือ ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด เท่านี้สิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ที่รักแร้ก็จะหลุดออกและทำให้ผิวดูขาวขึ้น

น้ำส้มสายชูแอปเปิลไซเดอร์ผสมน้ำ

ปิดท้ายวิธีแก้รักแร้ดำเร่งด่วนด้วยวิธีธรรมชาติกันที่การใช้น้ำส้มสายชูแอปเปิลไซเดอร์ที่เต็มไปด้วยกรดอัลฟาไฮดรอกซี (AHA) กับกรดอะมิโน ที่มีฤทธิ์ช่วยกำจัดแบคทีเรียพร้อมกับขจัดเซลล์ผิวเก่าที่สะสมบนผิวใต้วงแขนให้หลุดออกไป โดยเริ่มจากการผสมน้ำแอปเปิลไซเดอร์เข้ากับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:1 จากนั้นนำสำลีมาชุบน้ำที่ผสมไว้แล้ว พร้อมกับนำไปเช็ดที่รักแร้หลังจากที่คุณเพิ่งอาบน้ำเสร็จ ทิ้งไว้เป็นเวลา 20 นาที และล้างออกด้วยน้ำอุ่น แค่นี้ผิวใต้วงแขนของคุณก็จะกลับมาขาวกระจ่างใสขึ้นแล้ว

วิธีแก้รักแร้ดำแบบเร่งด่วนด้วยการเข้าคลินิก

สาวๆ คนไหนที่อยากลองวิธีแก้รักแร้ดำแบบธรรมชาติ แต่ก็รู้สึกว่าตัวเองขี้เกียจที่จะเตรียมของเพื่อทำให้ผิวใต้วงแขนเรียบเนียนและกระจ่างใส เรายังมีวิธีแก้รักแร้ดำแบบเร่งด่วนด้วยการเข้ารับการดูแลโดยคุณหมอผู้เชี่ยวชาญที่คลินิก จะมีวิธีไหนบ้างนั้นเรามาดูไปพร้อมกันเลย

 1. การยิงเลเซอร์ (Laser) เป็นการใช้เครื่อง YAG Coolgide เพื่อเพิ่มความขาวใสบริเวณผิวโดยไม่ทำให้เกิดอันตรายกับผิว โดยแสงของ YAG จะช่วยลดเม็ดสี ทำให้ผิวบริเวณรักแร้เรียบเนียน และมีความขาวใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ขณะทำจะความรู้สึกเพียงอุ่นๆเท่านั้น สำหรับค่าใช้จ่ายในการทำเลเซอร์รักแร้ขาวแพ็คเกจ YAG bright & shine มีดังนี้
 • 1 ครั้ง 999 บาท
 • 3 ครั้ง 2,699 บาท ตกครั้งละ 900 บาท
 • 12 ครั้ง 9,600 บาท ตกครั้งละ 800 บาท 
 1. การลอกผิวด้วยสารเคมี (Chemical Peeling) คือการลอกผิวที่ลงลึกไปจนถึงชั้นผิวหนังกำพร้า หรือชั้นหนังแท้ส่วนบน ด้วยการใช้สารเคมีที่ออกฤทธิ์ทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออกเพื่อที่จะได้กระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่มาแทนที่ ช่วยให้รักแร้มีริ้วรอยลดลง กระชับขึ้น และขาวแถม
  เนียนกว่าเดิม
 2. การขัดผิว (Dermabrasion) หรือการกรอผิว (Microdermabrasion) เรียกว่าเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออกไปในรูปแบบที่คล้ายกับวิธีการลอกผิวด้วยสารเคมี โดยการขัดผิวร่วมหรือการกรอผิวนั้นจะช่วยเข้าไปกระตุ้นให้หนังแท้เร่งผลิตคอลลาเจนกับอีลาสตินในจำนวนที่มากกว่าเดิม ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือรักแร้จะดูเรียบเนียน นุ่มเด้ง และกระจ่างใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

มีผิวใต้วงแขนขาวเนียนนุ่มสว่างใสด้วยวิธีแก้รักแร้ดำของ EY Clinic

สาวๆ คงได้เข้าใจแล้วว่าวิธีแก้รักแร้ดำแบบเร่งด่วนด้วยวิธีธรรมชาติที่เราได้แนะนำมาทั้งหมดนั้น สามารถทำด้วยตัวเองได้ไม่ยาก แต่หากคุณอยากมีผิวใต้วงแขนที่ขาวเนียน นุ่มเด้ง และขาวขึ้นในระยะเวลาอันรวดเร็ว EY Clinic ก็มีแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังและเวลล์เนสที่มีประสบการณ์รวมกว่า 30 ปีจากสถาบันชั้นนำของประเทศ ที่พร้อมให้คำแนะนำและทำการเปลี่ยนรักแร้ที่ดำคล้ำของคุณให้ขาวสว่างใสและเนียนได้ตามที่คุณคิดเอาไว้ ปรึกษาเราได้ที่ไลน์ @EYClinicTH

วิธีแก้รักแร้ดำเร่งด่วน
Dr. Patnapa Vejanurug
YAG Laser คืออะไร ทำไมถึงสามารถกำจัดขนได้ดีกว่า?
กำจัดขนถาวร
YAG Laser คืออะไร ทำไมถึงสามารถกำจัดขนได้ดีกว่า?
EY Clinic เราจะคุณไปรู้จักกับการกำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์ด้วย YAG laser ว่าคืออะไร มีขั้นตอนอย่างไร รวมถึงต้องดูแลตัวเองหลังทำเลเซอร์แบบไหน

YAG Laser คืออะไร ทำไมถึงสามารถกำจัดขนได้ดีกว่า?

ผู้หญิงทุกคนย่อมอยากมีผิวเนียนใสไร้เส้นขนมากวนใจ ยิ่งในปัจจุบันวิธีกำจัดด้วยเลเซอร์ YAG ถือว่าได้รับความนิยมมาจากบรรดาสาว ๆ โดยเฉพาะคนที่มีขนขึ้นตามแขน ขา รวมถึงบริเวณใต้วงแขนเยอะ ทำเอาหมดความมั่นใจเมื่อต้องใส่เสื้อที่เผยช่วงไหล่ให้ใครเห็น และเพื่อให้คุณกลับมามั่นใจอีกครั้ง EY Clinic เราจะคุณไปรู้จักกับการกำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์ด้วย YAG laser ว่าคืออะไร มีขั้นตอนอย่างไร รวมถึงต้องดูแลตัวเองหลังทำเลเซอร์แบบไหน 

YAG laser คืออะไร ทำงานอย่างไร?

YAG laser หรือที่หลายคนเรียกติดปากกันว่า เลเซอร์ yag คือเทคโนโลยีเลเซอร์กำจัดขนที่ใช้แสงความเข้มข้นสูงในช่วงความยาวคลื่น 1,064 นาโนเมตร ยิงไปบริเวณที่รากขนที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังแล้วเกิดเป็นความร้อน ทันทีที่รากขนได้รับความจากเลเซอร์ yag สักระยะหนึ่งก็จะเริ่มหยุดการเจริญเติบโต จนกระทั่งฝ่อลงและขนในบริเวณที่ยิงเลเซอร์หลุดร่วงจนไม่กลับมาขึ้นซ้ำอีก

อย่างไรก็ตาม การกำจัดขนส่วนเกินตามบริเวณต่าง ๆ ด้วยเลเซอร์ yag จะเห็นผลลัพธ์ประมาณ 20-30% ต่อครั้ง นั่นหมายความว่าสาว ๆ คนไหนที่อยากให้ผิวบริเวณรักแร้ แขน ขา หรือในที่ลับมีความเรียบเนียนปราศจากขนใด ๆ เลย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้ยิงเลเซอร์ yag ซ้ำอีกราว 5-8 ครั้ง เพื่อที่เส้นขนจะได้หลุดไปหมดจนไม่กวนใจคุณอีก และตามปกติแล้วหลังจากทำครั้งที่ 4 เป็นต้นไป ก็จะเห็นได้ชัดเจนว่าเหลือเส้นขนอ่อน ๆ เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ครั้งต่อ ๆ ไปก็ทำเพื่อเก็บขนให้ผิวเรียบเนียนมากที่สุดนั่นเอง

ทำไม YAG laser ถึงช่วยกำจัดขนได้ดีกว่าวิธีอื่น?

ปัจจุบันแม้ว่าจะมีเทคโนโลยีเลเซอร์กำจัดขนให้เลือกหลากหลายแบรนด์ แต่เลเซอร์ yag ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพลำดับต้น ๆ ของวงการความสวยความงาม แถมยังเหมาะกับทุกสภาพผิวอีกด้วย เพราะแสงเลเซอร์ในช่วงคลื่นความยาวนี้สามารถเจาะลงไปที่ใต้ชั้นผิวหนังได้ลึกถึง 7 มิลลิเมตร พร้อมกับจับกับเม็ดสีของเส้นขนที่มีสีเข้มกว่าของคนเอเชียได้ดีกว่าเลเซอร์แบบอื่น จึงเหมาะมากสำหรับการกำจัดขนสำหรับสาว ๆ ที่มีเส้นขนสีเข้ม แต่ว่าสภาพสีผิวออกไปทางเหลืองหรือขาวแบบนี้จะได้ผลลัพธ์ดีมาก

นอกจากเรื่องประสิทธิภาพในการกำจัดเส้นขนที่ดีแล้ว เลเซอร์ yag ก็ยังจัดว่าเป็นหนึ่งในวิธีกำจัดเส้นขนส่วนเกินตามร่างกายที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ต่อร่างกาย แถมคลื่นเลเซอร์ยังไม่ทำให้ผิวหนังบริเวณโดยรอบที่ยิงเลเซอร์ yag ระคายเคืองหรือมีผลข้างเคียงเลยด้วย จึงยืนยันได้ว่าการกำจัดขนด้วยวิธีนี้มีความปลอดภัยมากที่สุดนั่นเอง 

ยิ่งไปกว่านั้น หลังจากทำเลเซอร์ yag แล้วคุณสาว ๆ ก็กลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพียงแค่หลีกเลี่ยงการอบซาวน่าหรืออาบน้ำอุ่น รวมถึงงดการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้และสารเคมี เป็นเวลา 3-5 วัน แล้วยังต้องทามอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำเพื่อช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวอีกด้วย

YAG laser เหมาะกับใครบ้าง?

จริง ๆ แล้ว YAG laser ยังเหมาะสำหรับการใช้แก้ปัญหาผิวหนังอื่น ๆ นอกจากการกำจัดขนอีกด้วย โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาจุดดางดำ เส้นเลือดฝอย ผิวหย่อบคล้อย รูขุมขนกว้างเพราะช่วยในการปรับสภาพผิวกลับมาขาวเนียนและกำจัดขนไปพร้อม ๆ กัน แต่ก็ต้องพิจารณาว่าคนคนนั้นมีปัญหารอยดำ รูขุมขนกว้างอยู่ที่ระดับไหนร่วมด้วย

โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นคนวินิจฉัยว่าควรใช้เลเซอร์ yag ที่พลังงานเท่าใด จำนวนครั้งที่ทำบ่อยแค่ไหน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับปัญหาผิวหนังของแต่ละคน เราแนะนำว่าควรเข้าไปปรึกษาคุณหมอที่คลินิกจะได้แนวทางการรักษารวมถึงข้อควรปฏิบัติที่ถูกต้องที่สุดสำหรับคุณ

ขั้นตอนเตรียมความพร้อมก่อนกำจัดขนด้วยเลเซอร์ YAG?

สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวเลเซอร์ yag กำจัดขนรักแร้ ตามแขนขา หรือทำบราซิลเลี่ยน ก็ลองดูว่าคุณจะต้องเตรียมพร้อมอะไรเพื่อให้การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ yag ออกมาเห็นผลได้ดีที่สุด

 • 3-4 สัปดาห์ก่อนการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ yag ห้ามถอนขนในบริเวณที่ต้องยิงเลเซอร์เด็ดขาด
 • ทำการโกนขนเพื่อให้แสงเลเซอร์ใช้ตอของเส้นขนส่งพลังงานเข้าไปที่รากขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • อาจรู้สึกเหมือนมีอะไรดีดเบา ๆ และอุ่นบริเวณผิวที่ทำเล็กน้อยระหว่างยิงเลเซอร์ yag

ดูแลตัวเองอย่างไร หลังกำจัดขนด้วยเลเซอร์ YAG?

หลังจากที่ผ่านการยิงเลเซอร์ yag เพื่อกำจัดขนที่คุณไม่ชอบใจออกไปแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาที่ต้องมาดูแลตัวเองเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีจนคุณสัมผัสผิวอันเรียบเนียนใสไร้ขนได้อย่างรวดเร็วทันใจ โดยมีทั้งหมด 4 ข้อดังนี้

 1. หากอยากกำจัดขนแบบถาวรจะต้องทำประมาณ 5-8 ครั้ง และขึ้นอยู่กับผิวหนังบริเวณที่ทำด้วย
 2. ควรเว้นระยะในการยิงเลเซอร์ประมาณ 3-4 สัปดาห์ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและคุ้มค่าที่สุด
 3. เมื่อยิงเลเซอร์ yag ไปแล้ว 5-8 ครั้ง อาจยังมีขนอ่อนอยู่บ้างราว 5-10% แต่จะแทบสังเกตไม่เห็นด้วยตาเปล่า
 4. ในช่วงที่ทำการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ yag ให้งดการแว็กซ์ขนอย่างเด็ดขาด เพราะจะไปกระตุ้นให้เกิดเส้นขนขึ้นมาใหม่

รีวิวการกำจัดขนด้วย YAG laser ที่ EY Clinic

ทุกวันนี้มีคลินิกความสวยความงามจำนวนไม่น้อยที่หันมาใช้ YAG laser เพื่อให้บริการกำจัดขนตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งที่ EY Clinic เราคือหนึ่งในคลินิกที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เข้าใจถึงวิธีการกำจัดจนตามหลักการที่ถูกต้อง รวมถึงสามารถวินิจฉัยปัญหาและออกแบบแผนการรักษาที่เหมาะสมสำหรับลูกค้าทุกคนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

EY Clinic เรามีแพ็กเกจกำจัดขนในทุกบริเวณของร่างกาย โดยแพ็กเกจที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ YAG Armpit ที่ช่วยกำจัดขนรักแร้ ให้สาว ๆ สามารถเผยผิวใต้วงแขนที่มีความเรียบเนียนและสว่างใส ด้วยราคาเหมาจ่ายต่อปีเพียง 3,999 บาท เท่านั้น นอกจากนี้ก็ยังมีแพ็กเกจกำจัดขนบริเวณ ใบหน้า หนวด เครา สำหรับคุณผู้ชาย ที่เริ่มต้นเพียง 799 บาทต่อครั้ง ส่วนการกำจัดขนที่ลับแบบบราซิลเลี่ยนจะเริ่มที่ 1,999 บาท ต่อครั้งและเหมาจ่ายทั้งปีอยู่ที่ 10,999 บาท 

กำจัดขนทุกส่วนให้คุณมีผิวที่เนียนใสได้ที่ EY Clinic

มาถึงตรงนี้ทั้งสาว ๆ และหนุ่ม ๆ ที่ซีเรียสเรื่องขนและอยากมีผิวเรียบเนียนให้รู้สึกมั่นใจ ก็คงเข้าใจแล้วว่าเลเซอร์ yag นั้นดีขนาดไหน ยิ่งถ้าได้ทำโดยแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังและเวลล์เนสที่มีประสบการณ์รวมกว่า 30 ปีจากสถาบันชั้นนำของประเทศที่ EY Clinic ก็ยิ่งมั่นใจในผลลัพธ์ที่ดีและคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปทุกบาท ติดต่อเราได้ที่ไลน์ @EYClinicTH

YAG Laser คืออะไร ทำไมถึงสามารถกำจัดขนได้ดีกว่า?
Dr. Patnapa Vejanurug
เลเซอร์กำจัดขนถาวรให้ผิวสวยเนียน มีเรื่องใดบ้างที่ควรรู้
กำจัดขนถาวร
เลเซอร์กำจัดขนถาวรให้ผิวสวยเนียน มีเรื่องใดบ้างที่ควรรู้
EY Clinic จึงอยากให้คุณสาว ๆ ที่สนใจอยากกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์ หรือหนุ่ม ๆ ที่คิดว่าอยากกำจัดขนที่บริเวณหนวดเคราเพราะไม่อยากโกนบ่อย ให้ได้เข้าใจถึงข้อดีรวมถึงวิธีกำจัดขนอย่างแท้จริง เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำเลเซอร์กำจัดขนถาวรได้อย่างมั่นใจที่สุด ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูไปด้วยกันเลย

เลเซอร์กำจัดขนถาวรให้ผิวสวยเนียน มีเรื่องใดบ้างที่ควรรู้

สาว ๆ หลายคนทุ่มเทไปกับทุกเรื่องที่ช่วยให้ผิวสวยใสจนใคร ๆ ต่างต้องทัก ซึ่งการเลเซอร์กำจัดขนถาวรก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้รักความสวยความงามตามกระแสบิวตี้เทรนด์ตอนนี้ไม่พลาดที่จะทำเช่นกัน เพราะต้องการกำจัดขนส่วนเกินที่อยู่ตามบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นบริเวณใบหน้า หนวด รักแร้ แขน หน้าแข้ง หรือแม้แต่บริเวณจุดซ่อนเร้นเพื่อให้ใส่ชุดว่ายน้ำแล้วออกมาดูเกลี้ยงเกลาสะอาดตา ไปจนถึงชุดเดรสหรือเสื้อกล้ามสวย ๆ ที่ใส่แล้วจะได้มั่นใจในทุกกิจกรรมจริง ๆ

EY Clinic จึงอยากให้คุณสาว ๆ ที่สนใจอยากกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์ หรือหนุ่ม ๆ ที่คิดว่าอยากกำจัดขนที่บริเวณหนวดเคราเพราะไม่อยากโกนบ่อย ให้ได้เข้าใจถึงข้อดีรวมถึงวิธีกำจัดขนอย่างแท้จริง เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำเลเซอร์กำจัดขนถาวรได้อย่างมั่นใจที่สุด ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูไปด้วยกันเลย

กำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์ดีอย่างไร?

มีหลายคนที่สงสัยว่าการกำจัดขนถาวรนั้นมีข้อดีอย่างไร ทำไมหนุ่มสาวจำนวนไม่น้อยถึงหันมาใช้วิธีนี้เพื่อกำจัดขนตามจุดต่าง ๆ แทนการถอนขนหรือโกนขนแบบที่เคยทำมา โดยเหตุผลก็มีอยู่ราว 4 ข้อ ได้แก่

 • ขนจะไม่กลับมาขึ้นอีก

เลเซอร์กำจัดขนนั้นจะเข้าไปทำให้รากขนเสื่อมลงเรื่อย ๆ จนหายไปในที่สุด หรือถ้าขนกลับมาขึ้นใหม่ก็จะช้าและบางลงมาก นอกจากนี้ตุ่มนูนที่เกิดจากการถอนขนก็จะยุบลงและหายไปอีกด้วย 

 • ไม่เกิดขนคุดที่ทำให้รู้สึกระคายเคือง

ใครที่กำจัดขนชั่วคราวด้วยการถอนขนเป็นประจำ ก็อาจมีขนคุดขึ้นมาจนทำให้รู้สึกระคายเคือง แต่หากกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์แล้วปัญหานี้ก็จะหมดไป นั่นก็เพราะว่ารากขนได้หายไปเรียบร้อยแล้ว

 • กลิ่นตัวหายไม่พึงประสงค์หายไป

เลเซอร์ที่เข้าไปทำให้รากขนฝ่อลงจนเส้นขนหายไปนั้น ยังช่วยในเรื่องกลิ่นตัวให้ลดลงอย่างมากอีกด้วย เนื่องจากต่อมเหงื่อกับต่อมกลิ่นบางส่วนได้ถูกทำลายไปพร้อมกับการกำจัดถาวรนั่นเอง

 • ผิวเรียบเนียนแลดูใสขึ้น

ผิวใต้วงแขนที่ดูขาวกระจ่างใสขึ้นคือหนึ่งในผลลัพธ์หลังจากเลเซอร์กำจัดขนถาวรที่สาว ๆ หลายคนชื่นชอบ เพราะรักแร้ที่เคยดำคล้ำจากการถอนหรือโกนขน จะกลับมาดูขาวขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังยิงเลเซอร์แล้ว

รู้จักขนทุกเส้นให้มากขึ้นก่อนการกำจัดขนถาวร

ก่อนที่จะเริ่มกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์ เราอยากให้คุณได้ทำความเข้าใจเรื่องเส้นขนที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายกันก่อน โดยเส้นขนจะมีวงจรชีวิตที่แบ่งออกเป็น 3 ระยะ เริ่มต้นจาก ระยะเติบโต (Growth), ระยะหยุดเจริญเติบโตหรือใกล้โรยรา (Involtion) และระยะฟักตัว (Resting) ที่ทั้งสามระยะนี้จะมีวงจรที่เดินซ้ำไปเรื่อย ๆ นั่นก็คือเมื่อเส้นขนหลุดร่วงไป ต่อมขนก็จะผลิตเส้นขนใหม่ขึ้นมาแทนที่ วนแบบนี้ไปตลอดนั่นเอง ซึ่งสามารถอธิบายให้คุณได้เข้าใจดังนี้

1. วงจรเส้นขนระยะเติบโต (anagen phase)

นี่คือระยะของเส้นขอที่เรียกว่าโตเต็มไวจนถือว่าเป็นระยะที่เส้นขนมีความสมบูรณ์สูงสุด ซึ่งกว่า 80% ของเส้นขนที่อยู่บนร่างกายของเราทั้งหมดล้วนอยู่ในระยะนี้ ในส่วนของอายุของเส้นขนแต่ละเส้นจะอยู่ได้นานเฉลี่ย 3 ปี เนื่องจากเส้นขนระยะนี้จะมีเลือดมาหล่อเลี้ยงที่รากขนเพื่อให้พร้อมสำหรับการเกิดเส้นขนใหม่ และยังมีเม็ดสีที่ทำให้ขนมีสีเข้มและลักษณะคล้ายกับกระเปาะ

2. วงจรเส้นขนระยะเสื่อมสภาพ (catagen phase)

เส้นขนในระยะเสื่อมสภาพนั้นจะหยุดการเจริญเติบโต หรือกำลังเข้าสู่ช่วงที่เส้นขนพร้อมสำหรับการร่วง ซึ่งในวงจรนี้จะกินระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์​ และในระยะเสื่อมสภาพนี้เส้นขนที่เติบโตเต็มที่แล้วก็จะค่อย ๆ เริ่มบางลงจนกระทั่งต่อมขนได้มีการเลื่อนขึ้นมาอยู่ด้านบน

3. วงจรเส้นขนระยะพักตัว (telogen phase)

ในระยะนี้เส้นขนจะเริ่มหลุดร่วงออกมาจากต่อมขนเรื่อย ๆ โดยกินระยะเวลาประมาณ 1-3 เดือน จะร่วงหมดช้าหรือเร็วขึ้นอยู่ความหนาแน่นของเส้นขนที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลนั่นเอง 

ไม่เพียงเท่านี้ ก็ยังมีปัจจัยที่ส่งผลต่อ 3 วงจรเส้นขนของแต่ละคนย่อมมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเชื้อชาติ กรรมพันธุ์ อายุ และฮอร์โมน ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ล้วนส่งผลโดยตรงต่อความหนาและสีของเส้นขน ที่สำคัญไม่แพ้ปัจจัยที่เราได้ยกตัวอย่างมา ก็คงจะเป็นลักษณะชั้นของเส้นขนทั้ง 3 ชั้น เพื่อให้ทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายสามารถกำจัดขนถาวรได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ดังนี้

Outer Cuticle

มาเริ่มต้นกันที่เส้นขนชั้นนอกที่ประกอบไปด้วยเซลล์ขนรูปร่างแบนที่วางซ้อนตัวกันจนมีความหนาราว 5-10 ชั้น ซึ่งมีคีลาตินที่ช่วยให้เส้นขนหรือผมมีความแข็งแรงขึ้น อาจเรียกได้ว่าเส้นขนชั้นนี้ทำหน้าที่เหมือนกับเกราะป้องกันที่คอยปกป้องไม่ให้สิ่งสกปรกหรือมลภาวะต่าง ๆ เข้ามาทำร้ายเส้นขนของเรานั่นเอง

Hair Cortex

คือชั้นของเส้นขนที่มีความสำคัญมากที่สุดจากทั้ง 3 ชั้น ที่ประกอบไปด้วยเซลล์ขนแบนและยาวจำนวนหลายชั้นซ้อนทับกันอยู่ เรียกว่าชั้นนี้มีน้ำหนักมากถึง 90% ของเส้นขนทั้งหมดเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ ความยืดหยุ่นของเส้นขนหรือผมล้วนขึ้นอยู่กับเส้นใยโปรตีนที่มีในเส้นขนชั้นนี้ ซึ่งการใช้เลเซอร์กำจัดขนถาวรจะเข้ามาทำปฏิกิริยากับส่วนนี้มากที่สุด และยังมีเม็ดสีเมลานินที่อยู่ในเส้นขนชั้นนี้ ซึ่งสีขนหรือผมที่พวกเราเห็นแตกต่างกันไปในคนแต่ละเชื้อชาติก็มาจากเส้นขนชั้น hair cortex

Hair Medulla

สำหรับเส้นขนชั้นสุดท้ายที่เป็นแกนของขนหรือผมนั้นมีความสำคัญน้อยกว่า 2 ชั้นแรก ซึ่งมีลักษณะเป็นรูกลวงและอาจไม่มีอยู่ตลอดทั้งเส้นขน ซึ่งลักษณะเฉพาะของชั้นเส้นขนนี้จึงทำให้มันกลายเป็นตัวที่เพิ่มความหนาของเส้นขนหรือผม

มาถึงตรงนี้คุณ ๆ ที่สนใจอยากกำจัดเส้นขนถาวรคงพอเข้าใจแล้วว่าทั้งวงจรและลักษณะของชั้นเส้นขนส่งผลในเรื่องใดบ้าง ซึ่งการที่จะกำจัดขนให้ได้เต็มประสิทธิภาพที่สุดก็ต้องเลือกใช้เครื่องเลเซอร์ที่มีคลื่นความยาวแสงที่เหมาะสม เพื่อที่จะได้เข้าไปทำลายเม็ดตลอดจนรากขนให้ฝ่อและหลุดร่วงไม่กลับมาขึ้นซ้ำอีก ซึ่งคุณจะเห็นว่าเส้นขนที่ยิงเลเซอร์ไปแล้วจะเริ่มบางและสีจางลง จนในที่สุดก็จะหายไปจากบริเวณที่คุณได้กำจัดขนถาวรมาอย่างต่อเนื่องเกินกว่า 3 ครั้ง

วิธีกำจัดขนถาวรที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

เรามั่นใจว่าคนที่สนใจจะกำจัดขนถาวรคงอยากรู้แล้วว่าปัจจุบันมีวิธีการกำจัดขนแบบไหนบ้าง เพื่อที่จะได้เตรียมตัวให้พร้อมก่อนตัดสินใจเริ่มการกำจัดขนส่วนเกินที่ทำเอาคุณรู้สึกไม่มั่นใจ เรามาดูไปพร้อมกันเลย

1. กำจัดขนถาวรด้วยการจี้ไฟฟ้าหรือคลื่นวิทยุ

สำหรับการกำจัดขนถาวรด้วยวิธีแรกนี้ แพทย์จะเริ่มด้วยการประคบเย็นหรือทำให้ผิวหนังบริเวณที่จะกำจัดขนชาด้วยการทาหรือฉีดยาชา จากนั้นจะใช้เข็มเล็ก ๆ สอดเข้าไปที่รูขุมขน พร้อมกับใช้ปฏิกิริยาทางเคมีหรือความร้อน และบางครั้งอาจมีการใช้ทั้งสองวิธีผสมกันเพื่อทำลายรากขนโดยเฉพาะ 

ใครที่เลือกกำจัดขนถาวรด้วยการจี้ไฟฟ้าหรือคลื่นวิทยุ คุณอาจจะต้องทำบ่อยสักหน่อยเพื่อช่วยกำจัดขนให้หมดไปอย่างถาวร โดยจำนวนครั้งที่ทำจะมากหรือน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

2. กำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์

วิธีการกำจัดขนด้วยเลเซอร์เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่หนุ่มสาวยุคนี้นิยมทำกันอย่างมาก โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเริ่มทาครีมเพื่อทำให้คุณรู้สึกชาและไม่เจ็บระหว่างการฉายเลเซอร์กำจัดเส้นขนในบริเวณที่ต้องการ ซึ่งแสงเลเซอร์จะเข้าไปจับกับเม็ดสีของขนที่อยู่ในวงจรระยะเติบโต 

นั่นหมายความว่าหากคุณได้ฉายเลเซอร์เพื่อกำจัดเส้นขนอย่างต่อเนื่องหลาย ๆ ครั้ง เส้นขนที่งอกออกมาใหม่ก็จะมีสีที่จาง ขนาดเล็กลงเรื่อยๆ แถมยังงอกขึ้นมาช้ากว่าปกติมาก จนในที่สุดขนในบริเวณนั้นจะไม่กลับขึ้นมาอีก

เลเซอร์กำจัดขนถาวรมีกี่แบบ และแตกต่างกันยังไง?

หลังจากที่คุณเทใจเพื่อจะมาใช้การกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์แล้ว ต่อมาก็ต้องมาดูว่าในปัจจุบันนั้นมีเลเซอร์กำจัดขนกี่แบบที่บรรดาคลินิกต่าง ๆ เลือกใช้ และแต่ละแบบมีข้อดีหรือข้อด้อยต่างกันอย่างไร 

Diode Laser

เลเซอร์กำจัดขนแบบแรกนี้จะปล่อยแสงเลเซอร์ 2 แบบออกมาพร้อมกัน ได้แก่ ช่วงความยาวคลื่น 810 นาโนเมตร และ 940 นาโนเมตร ที่มีข้อดีตรงที่ส่งพลังงานความร้อนเข้าไปถึงผิวหนังชั้นที่อยู่ลึกได้ดีมาก ทำให้สามารถจัดการกับเม็ดสีเมลานินที่อยู่ในเส้นขนและทำให้รากขนเสื่อมสภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันก็ยังดูดซับเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ไปหล่อเลี้ยงเส้นขนได้เร็วเพียง 10-20 เท่านั้น จนรากขนเกิดการบาดเจ็บจนไม่สามารถผลิตเส้นขนชุดใหม่ได้เต็มที่เหมือนเดิม และในที่สุดขนก็จะขึ้นช้าลงแล้วหายไปในที่สุด

YAG Laser

เทคโนโลยีการกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์ YAG นั้นเป็นการใช้เลเซอร์ช่วงความยาวคลื่น 1,064 นาโนเมตร ที่ส่งพลังงานเข้าถึงชั้นผิวหนังที่อยู่ลึกพร้อมกับชั้นไขมันเพื่อไปทำลายเม็ดสีเมลานินในเส้นขน แต่สิ่งที่คุณควรรู้ไว้ก็คือเลเซอร์ YAG เหมาะสำหรับคนที่มีเส้นขนสีอ่อนหรือไม่ได้เข้มมาก โดยได้รับความนิยมในการใช้กำจัดขนบริเวณใบหน้า หนวดเครา และรักแร้ นอกจากนี้ เลเซอร์ YAG ยังมาพร้อมเทคโนโลยี coolglide ที่เป่าลมเย็นระหว่างการทำหัตถการเพื่อให้รู้สึกเย็นสบายและไม่ระคายเคือง

ที่ EY Clinic เรามีแพ็กเกจกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์ YAG ซึ่งมีราคาเริ่มต้นเพียง 799 บาทต่อครั้ง ไปจนถึงแพ็กเกจทำไม่อั้นเป็นเวลา 1 ปี ที่เริ่มเพียง 3,999 บาท เท่านั้น สามารถกำจัดขนรักแร้ หนวด ใบหน้า เครา แขน หน้าขา ต้นขา ขอบบิกินี หรือจะทำแบบบราซิเลียนและฮอลลีวูดก็ได้เช่นกัน แน่นอนว่าราคาในแต่ละจุดที่ต้องการกำจัดขนจะแตกต่างกันไป โดยแพ็กเกจสูงสุดที่เรามีคือกำจัดขนทั้งตัว ที่มีราคาเริ่ม 14,999 บาท จนถึง 99,999 บาท ทำได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งภายในเวลา 1 ปี

Rudy Laser

หลายคนอาจไม่คุ้นเคยกับชื่อเลเซอร์กำจัดขนชนิดนี้ ซึ่งมีการใช้ผลึกทับทิมที่ต้นกำเนิดของเลเซอร์ ที่จะปล่อยแสงเลเซอร์ช่วงความยาวคลื่น 694 นาโนเมตร ส่งตรงไปยังผิวหนังชั้นกลางเพื่อทำลายเม็ดสีเมลานินในเส้นขน แต่ข้อด้อยของเลเซอร์ตัวนี้ก็คือเหมาะสำหรับการกำจัดขนในคนที่มีผิวขาวอย่างชาวยุโรปมากกว่า เนื่องจากเป็นเลเซอร์กำจัดขนถาวรที่มีการคิดค้นเป็นตัวแรก ๆ ของโลกนั่นเอง

IPL

มาปิดท้ายกันด้วยเครื่อง IPL ที่ไม่ใช่เทคโนโลยีปล่อยแสงเลเซอร์กำจัดขน แต่เป็นการปล่อยพลังงานแสงในช่วงความยาวคลื่น 515-1,200 นาโนเมตร สำหรับหลักการในการกำจัดขนก็จะคล้ายกับเลเซอร์ทั้ง 3 แบบที่เราได้อธิบายไปก่อนหน้านี้ คือยิงแสงไปทำลายเม็ดสีเมลานินในเส้นขนและราก แต่ว่าก็ไม่ได้เข้าไปกำจัดได้จนถึงรากขนได้ทุกเส้น ทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมาด้อยกว่าแถมยังมีโอกาสที่ขนจะกลับมาขึ้นเร็วกว่าการยิงเลเซอร์อีกต่างหาก นอกจากนี้ ด้วยลำแสงของ IPL ที่มีการกระจายตัวมากกว่าเลเซอร์ที่มีคลื่นความยาวเดียว อาจส่งผลกระทบต่อผิวหนังบริเวณรอบ ๆ ที่มีการฉายแสงไปโดนได้ โดยจะรู้สึกเจ็บและมีอาการบวมแดง

กำจัดเส้นขนถาวรด้วยเลเซอร์ YAG ที่ EY Clinic คุ้มค่า ปลอดภัยสูง

ใครกำลังเจอปัญหาเส้นขนส่วนเกินขึ้นมากวนใจจนทำให้รู้สึกว่าต้องจัดการอย่างจริงจัง แล้วเริ่มมองหาคลินิกผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดขนถาวรตัวจริง คุณก็สามารถเข้ามาที่ EY Clinic ที่นี่เรามีทีมแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังและเวลล์เนสที่มีประสบการณ์รวมกว่า 30 ปีจากสถาบันชั้นนำของประเทศ ที่พร้อมช่วยกำจัดขนรักแร้ แขนขา จุดซ่อนเร้น หรือแม้แต่บริเวณต่าง ๆ ให้หายไปได้อย่างรวดเร็วและไม่กลับมาขึ้นซ้ำอีก ติดต่อเราได้ที่ไลน์ @EYClinicTH

เลเซอร์กำจัดขนถาวรให้ผิวสวยเนียน มีเรื่องใดบ้างที่ควรรู้
Dr. Patnapa Vejanurug
เราอยากให้คุณดูดี และรู้สึกดีทุกวัน
เรามีทรีตเมนต์หลากหลายที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมสุขภาพโดยรวมของคุณ ตั้งแต่การดูแลผิวไปจนถึงโภชนาการ เรามีทุกสิ่งที่คุณต้องการเพื่อให้คุณรู้สึกดีที่สุด